Chứng khoán Việt: một ngày lao đao

(Doanhnhanthuonghieu) - Ngoài những thông tin tiêu cực từ cuộc chiến thương mại trên thị trường thế giới, thì trong nước thời gian qua cũng...

(Doanhnhanthuonghieu) - Ngoài những thông tin tiêu cực từ cuộc chiến thương mại trên thị trường thế giới, thì trong nước thời gian qua cũng liên tiếp đón nhận những tin tức không mấy khả quan: tăng trưởng kinh tế quý 2 chậm lại, lạm phát tiếp tục tăng cao trong khi tỷ giá ngày càng nóng lên.


Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục lao dốc khi mở cửa đầu ngày trong sắc đỏ, và càng về sau đà bán tháo càng lan rộng. Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, thị trường thật sự trở nên hoảng loạn khi hàng loạt cổ phiếu giảm sàn. Tín hiệu càng tiêu cực khi kết thúc phiên VN Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày tại 906,01 điểm, tức giảm đến 41,14 điểm, tương đương 4,34%. Tương tự HNX Index cũng giảm 3,97 điểm, tương đương 3,86% và Upcom Index giảm 1,02 điểm, tương đương 2,01%.

Đây là phiên rớt mạnh nhất của VN Index kể từ ngày 23/4 đến nay tính theo mức giảm tuyệt đối. Còn nếu so theo % giảm điểm thì đây là phiên giảm mạnh nhất tính từ ngày 5/2/2018 đến nay. Có thể nói diễn biến hôm nay cho thấy rõ quyết định tháo chạy dứt khoát từ các nhà đầu tư. Bất kỳ lực mua nào nhảy vào cũng đều bị lực bán quyết đoán lất át và đẩy các cổ phiếu không thể ngoi lên.

Thống kê cho thấy có đến 248 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ trên sàn HOSE, gấp 4 lần số mã tăng là 63. Con số tương ứng trên sàn HNX là 126 mã giảm và 42 mã tăng, trên Upcom là 111 mã giảm và 56 mã tăng.  Đáng chú ý là hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, trong đó nhóm ngân hàng có BID, CTG, TCB, STB, VPB; nhóm chứng khoán có HCM, VCI; nhóm bất động sản có DIG, DXG, LDG, VHM. Các cổ phiếu khác như HSG, VIC cũng giảm sàn trong phiên hôm nay.

Cuộc chiến tranh thương mại vẫn đang tiếp tục lan rộng, theo đó chính quyền Trump không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà ngay cả những đối tác thương mại chính lâu đời của nước này như EU, Mexico hay Canada cũng trở thành mục tiêu. Gần đây, Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế 20% lên các sản phẩm xe ô tô nhập khẩu từ EU, trong khi EU cũng đe dọa có thể đánh thuế thêm 300 tỷ USD đối với các sản phẩm của Mỹ. Ngoài ra, hàng rào thuế quan trả đũa của Canada nhắm vào Mỹ cũng đã có hiệu lực vào chủ nhật, được xem là biện pháp đáp trả lại chính sách đánh thuế lên các sản phẩm thép của nước này.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại có thể sẽ lây lan ra toàn cầu và thúc đẩy các nước quay trở lại với chủ nghĩa bảo hộ, khi đó hoạt động giao thương quốc tế sẽ bị trì trệ và ảnh hưởng đáng kể lên dòng vốn đầu tư cũng như tăng trưởng kinh tế thế giới. Và trong một môi trường đẩy bất ổn và bi quan như thế, rõ ràng những tài sản có tính rủi ro cao như chứng khoán không phải là một kênh đầu tư được ưa chuộng.

Đối với thị trường Việt Nam, ngoài những thông tin tiêu cực từ thị trường thế giới, thì trong nước thời gian qua cũng liên tiếp đón nhận những tin tức không mấy khả quan. Tăng trưởng kinh tế quý 2 chậm lại, lạm phát tiếp tục tăng cao trong khi tỷ giá ngày càng nóng lên là những yếu tố tác động tiêu cực lên thị trường.

Động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài khi liên tục bán ròng càng gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư. Thông trường trong những phiên giảm điểm mạnh trước đây thì khối ngoại thường có động thái mua ròng để bắt đáy, nhưng điều này hiện nay dường như không còn nữa. Trong phiên hôm nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 323 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 11,65 tỷ đồng trên sàn Upcom, ngược lại mua ròng 8,7 tỷ trên sàn HNX.

Trong đó các cổ phiếu bị bán ròng mạnh mẽ là VIC 223,7 tỷ đồng, CTG 68 tỷ, BID 43,7 tỷ, HPG 43,2 tỷ, STB 22,6 tỷ, DIG 17,1 tỷ, NVL 14,1 tỷ và DXG 13,4 tỷ.  Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng VCB 69,4 tỷ, VNM 22,6 tỷ, HDB 19,7 tỷ và AAA 16,8 tỷ.

Việc khối ngoại bán ròng liên tiếp đang gây ra nỗi sợ hãi dòng vốn nước ngoài sẽ tháo chạy, điều đã diễn ra tại các nền kinh tế khác suốt thời gian qua, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia hay Philippines gần đây. Thị trường chứng khoán Philippines trong quý 2 vừa qua đã rớt 9,9% trong bối cảnh đồng Peso suy yếu và sự tăng trưởng nhanh hơn của lạm phát, theo đó đã có đến 55 tỷ USD bị rút ra khỏi nền kinh tế này.

Đối với thị trường Việt Nam, theo số liệu từ IndexQ, chứng khoán  Việt Nam đứng đầu trong danh sách những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trên thế giới trong quý II với gần 18%. Theo sau Việt Nam là thị trường Argentina với 16,32%, Thổ Nhĩ Kỹ gần 16% và Brazil với 14,76%. Trước đó, Việt Nam từng đứng đầu danh sách những thị trường có mức tăng tốt nhất thế giới trong 3 tháng đầu năm với 19,33%, cao hơn gần 4% so với thị trường đứng thứ hai là Ai Cập.

Rõ ràng sự sụt giảm mạnh của thị trường càng khiến nỗi sợ hãi bao trùm, tâm lý bi quan cùng cực do đó dòng tiền càng e ngại tham gia. Thanh khoản liên tiếp suy yếu trong thời gian qua là một minh chứng. Trong hôm nay dù thị trường giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch cũng chỉ cải thiện chút ít khi đạt 180 triệu trên sàn HOSE.

Nhà đầu tư hiện đang đợi các báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 được công bố, và theo đó hy vọng có thể giúp đà giảm chững lại trong thời gian tới.

Lê Vi

Tin liên quan

TÀI CHÍNH 1755412046635127222

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item