Đô la Mỹ tiếp tục tăng giá: điềm lành hay dữ?

(Doanhnhanthuonghieu) -  Đồng USD có thể được hỗ trợ đi lên khi nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những tài sản an toàn như đô la Mỹ khi mà tr...

(Doanhnhanthuonghieu) -  Đồng USD có thể được hỗ trợ đi lên khi nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những tài sản an toàn như đô la Mỹ khi mà triển vọng kinh tế nước này vẫn mạnh mẽ, Cục dự trữ liên bang Mỹ khả năng còn thêm 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.


Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng trong sáng nay ít có sự biến động, cụ thể giá mua vào và bán ra của Vietcombank sau khi liên tiếp đi lên trong 2 phiên trước đó với tổng mức tăng 10 đồng, thì trong đầu giờ sáng nay vẫn được giữ nguyên tại 23.005 và 23.075, với chênh lệch mua vào và bán ra vẫn nằm tại mức 70 đồng.

Đáng lưu ý là tỷ giá trung tâm USD/VNĐ được Ngân hàng Nhà nước niêm yết sáng nay tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 5 đồng, lên mức 22.652. Đây là phiên thứ 3 đi lên liên tiếp với tổng mức tăng trong 3 phiên vừa qua là 20 đồng. 

Trong khi đó, tỷ giá mua vào và bán ra vẫn duy trì tại mức 22.700 và 23.050, không có gì thay đổi kể từ lần điều chỉnh giảm mạnh giá bán ra 244 đồng của NHNN vào chiều ngày thứ ba tuần trước (3/7).

Hiện tại giá bán USD ra của Sở giao dịch NHNN vẫn đang thấp hơn 282 đồng so với mức trần tỷ giá trung tâm.

Trên thị trường tự do, nếu như trong sáng qua tỷ giá bán ra tăng thêm 10 đồng kéo chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra lên 40 đồng, thì đến buổi chiều giá mua vào được điều chỉnh tăng 10 đồng lên 23.160 trong khi giá bán ra lại giảm đi 10 đồng xuống lại 23.180, do đó chênh lệch thu hẹp còn 20 đồng.

So với đầu năm nay, giá giao dịch USD trên thị trường tự do đã tăng 2% và hiên cũng đang nằm tại mức cao nhất kể từ đầu năm.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index trong phiên hôm qua tăng mạnh từ quanh mức 94 lên tận vùng 94,7. Trong sáng nay tiếp tục lên mức cao hơn gần 94,8 và cho thấy dấu hiệu có thể tiếp cận lại mốc 95, vùng kháng cự khá mạnh trong thời gian qua.

Vào cuối ngày thứ ba vừa rồi, chính quyền Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế suất dự kiến 10%. Đây là động thái leo thang mới nhất trong xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giói này và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Nếu như Trung Quốc đang phải đau đầu thì dường như Mỹ vẫn tự tin vào nền kinh tế đang khỏe mạnh của mình.

Trong tình hình đó, đồng USD có thể được hỗ trợ đi lên khi nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những tài sản an toàn như đô la Mỹ, khi mà triển vọng kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ, Cục dự trữ liên bang Mỹ khả năng còn thêm 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Đây là phiên đầu tiên khối ngoại quay lại mua ròng sau 6 phiên bán ròng liên tiếp vừa qua, và cũng chỉ là phiên mua ròng thứ hai kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Nếu tính trong 8 phiên giao dịch của tháng 7 này thì khối ngoại vẫn đang bán ròng 1,29 nghìn tỷ đồng trên toàn thị trường.

Việc khối ngoại liên tiếp bán ròng gần đây trên thị trường chứng khoán cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường ngoại hối Việt Nam, với lo ngại dòng vốn nước rút ra sẽ gây áp lực lên tỷ giá.

Trong khi đó, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2018 vừa được ban hành đã đặt ra yêu cầu phải bảo đảm giữ vững ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Đặc biệt Chính phủ yếu cầu NHNN phải triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý ngoại hối, ổn định thị trường ngoại tệ.

Theo đó, NHNN cần xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá hạn chế tác động tiêu cực của những biến động kinh tế, tài chính thế giới; chủ động công tác truyền thông để không gây tâm lý kỳ vọng lạm phát, bất ổn trên thị trường ngoại hối.

Thiên Long

Tin liên quan

TÀI CHÍNH 8768165697280371622

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item