Đã có phương án giải quyết hải sản nhập khẩu "ách" tại cảng

(DNTH) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 22/11/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&...

(DNTH) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 22/11/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã gửi công văn tới VASEP giải quyết kiến nghị của VASEP và các doanh nghiệp (DN) hải sản về các vướng mắc trong kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu (NK) từ tàu đánh bắt vận chuyển bằng container về Việt Nam.  


Tại công văn này, Bộ NN&PTNT giải quyết việc kiểm dịch thủy sản NK đối với lô hàng thủy sản dạng xô/xá xếp trong container theo hướng: đối với các DN đã mua bán ngay thẳng, DN cam kết, khẳng định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc hợp pháp đối với các lô hàng thủy sản NK, Bộ NN&PTNT giao cho Cục Thú y chỉ đạo các cơ quan thú y có chức năng thực hiện việc kiểm dịch hàng hóa NK theo đúng quy định của pháp luật và các quy định cụ thể tại Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT; Thông tư số 02/2018/TT-BNNPTNT; cam kết về nguồn gốc thủy sản NK hợp pháp của DN.

Công văn này cũng nói thêm, NK thủy sản dưới mọi hình thức, kể cả NK dạng xô/xá xếp trong container về Việt Nam đều phải thực hiện đúng quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết quốc tế. Các DN phải thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm truy xuất nguồn gốc thủy sản, tuân thủ các quy định về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).

Trước đó, VASEP đã gửi công văn tới Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT sau khi Văn phòng Hiệp hội nhận được phản ánh của các doanh nghiệp hải sản VASEP về việc toàn bộ số container hải sản (chủ yếu là cá ngừ) NK đang bị tắc tại cảng từ ngày 3/11, gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Cụ thể, ngoài số tiền lưu công, lưu bãi lên tới hàng trăm triệu đồng, một số nhà máy đã ngưng hoạt động và cho công nhân nghỉ làm. Ngoài ra, khách hàng đòi phạt hợp đồng do giao hàng trễ, ảnh hưởng đến uy tín của DN với khách hàng nước ngoài, thiệt hại về lãi suất ngân hàng, không đạt doanh số... Cùng với số container đã và đang ách tại cảng, ước tính có gần 200 container đang trên đường về cảng trong tháng 11 và tháng 12/2018 tới.

Nguyên nhân xuất phát từ văn bản của Cục Thú y (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ngày 3-11, đưa các lô hàng nguyên liệu thủy sản NK từ tàu đánh bắt được đóng container tại cảng trung chuyển nước ngoài không có Health Certificate (H/C - giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc an toàn thực phẩm) vào dạng "xem xét" mà không được phép thông quan có điều kiện như trước.

Ngày 19/11/2018, sau khi nhận được Công văn kiến nghị số 154/2018/CV-VASEP về tình trạng hải sản bị ách tại cảng, Bộ NN&PTNT đã tổ chức cuộc họp với đại diện VASEP cùng 4 doanh nghiệp: HAVUCO, BIDIFISCO, EVERWIN INDUSTRIAL CO.,LTD và HIGHLAND DRAGON và đại diện Văn phòng Chính phủ; Vụ Pháp chế; Thanh tra Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) để xem xét đề nghị của VASEP.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG 3161153330798038296

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item