Cựu chủ tịch Ngân hàng MHB lãnh 13 năm tù, liên đới bồi thường hàng trăm tỉ đồng

(DNTH) -  Ngày 22/11, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long – MHB đối với 16 bị c...

(DNTH) -  Ngày 22/11, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long – MHB đối với 16 bị cáo về hai tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


HĐXX tuyên phạt ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - MHB) mức án 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) 10 năm tù, Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán MHB - MHBS) 11 năm tù, Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc khối ngân hàng đầu tư) 4 năm tù.

Ngoài ra, 10 bị cáo khác cùng lãnh mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 5 năm; 2 bị cáo bị tuyên phạt mức án lần lượt là 4 năm tù và 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã gây thất thoát. Cụ thể, nhóm các bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hoà, Lữ Thị Thanh Bình liên đới bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, nguyên đơn dân sự) số tiền 298 tỉ đồng.

Bốn bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hoà, Lữ Thị Thanh Bình, và Trương Thanh Liêm bồi thường cho BIDV hơn 50 tỉ đồng; buộc Lữ Thị Thanh Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho MHBS liên đới bồi thường cho MHBS hơn 65 tỉ đồng.

Từ năm 2011 đến 2014, ông Dũng và ông Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản, có thống nhất chủ trương để Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Thực chất là MHBS đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB. Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỉ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các lãnh đạo MHB đã dùng 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, sử dụng 966 tỉ đồng ký thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua bán trái phiếu Chính phủ trong chính MHB thông qua các công ty trung gian. Việc làm này đã gây thiệt hại cho MHB 349 tỉ đồng. Trong đó Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Lữ Thị Thanh Bình là những người chịu trách nhiệm chính. Thông qua hành vi này, ông Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, những đồng phạm còn lại hưởng lợi từ 151 triệu đồng đến 930 triệu đồng.

Cáo trạng quy buộc bà Lữ Thị Thanh Bình đã chủ trương tận dụng giá mua bán chênh lệch trong ngày và giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký và dùng tài khoản cá nhân để mua bán chứng khoán, tạo doanh thu cho MHBS. Thông qua hoạt động tự doanh này, bà Bình hưởng lợi 58 triệu đồng, những người khác hưởng lợi từ 14 triệu đồng đến 47 triệu đồng.

Thiên Long

Tin liên quan

TÀI CHÍNH 1393112109331925836

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item