Việt Nam xếp thứ 9 trên bảng Chỉ số thương mại bền vững 2018

(DNTH) - Việt Nam xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng Chỉ số Thương mại bền vững năm 2018, tăng 2 điểm so với năm 2016 và tăng 6 điểm về mức thu n...

(DNTH) - Việt Nam xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng Chỉ số Thương mại bền vững năm 2018, tăng 2 điểm so với năm 2016 và tăng 6 điểm về mức thu nhập quốc gia.


Sáng nay, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cùng Hinrich Foundation, tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển chính sách thương mại ở châu Á đã công bố Báo cáo “Chỉ số thương mại bền vững 2018” do Hinrich Foundation thực hiện. Đây là lần thứ 2 Hinrich thực hiện bảng chỉ số thương mại bền vững này.

Chỉ số thương mại bền vững năm 2018 đánh giá mức độ sẵn sàng của 19 nền kinh tế châu Á và Mỹ khi tham gia vào thương mại bền vững với 28 chỉ báo trên 3 lĩnh vực được coi là trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, riêng kinh tế có 14 chỉ báo chính và 4 chỉ báo phụ. Lĩnh vực môi trường bao gồm 6 chỉ báo và xã hội 4 chỉ báo.

Hồng Kông (Trung Quốc) được xếp đầu bảng Chỉ số với hạ tầng kỹ thuật và lực lượng lao động tốt; tăng trưởng ổn định trên lĩnh vực giáo dục và ổn định chính trị. Sau đó là Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Việt Nam đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng, tăng 2 điểm so với năm 2016 và tăng 6 điểm về mức thu nhập quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia có biểu hiện tốt nhất trên bảng chỉ số này.

Theo Hinrich Foundation chỉ số của Việt Nam được cải thiện nhất là các chỉ số giảm bớt rào cản thuế quan, phi thuế quan và thu hút đầu tư nước ngoài. Cùng với 12 quốc gia khác, Việt Nam đạt mức điểm cao về mức độ mở cửa thị trường. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự mở cửa thương mại và trao đổi hàng hóa xuyên biên giới.

Về xã hội, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 8 và cao hơn các nước có thu nhập trung bình như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Đây là thành quả của việc hạn chế bất bình đẳng và cải thiện tiêu chuẩn lao động (được xây dựng trên chỉ số việc hạn chế lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và cải thiện quyền của người lao động).

Tuy nhiên về môi trường, Việt Nam lại giảm 10,4 điểm và 5 bậc so với năm 2016, do tỷ lệ phá rừng vẫn ở chỉ số cao.

Hinrich Foundation cho rằng, Việt Nam cần khắc phục những điểm yếu có tính chất cơ bản như giảm trừ các chi phí thương mại liên quan đến cơ sở hạ tầng, hậu cần và các chi phí khác từ hệ thống pháp lý và quản lý; giảm bớt những rủi ro trong quá trình thanh toán thương mại, giảm tỷ lệ phá rừng và ô nhiếm nguồn nước do sản xuất thương mại và đặc biệt là vấn nạn tham nhũng. 

Tuấn Khôi

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item