Bùi Văn Tuất - "Tuổi thơ như thế" là dòng suối mát cho tâm hồn lớn lên

(DNTH) - Tuổi thơ ở chân núi Ba Vì là cảm hứng cho họa sĩ Bùi Văn Tuất đi trên con đường nghệ thuật. Triển lãm cá nhân đầu tiên của anh gồm...

(DNTH) - Tuổi thơ ở chân núi Ba Vì là cảm hứng cho họa sĩ Bùi Văn Tuất đi trên con đường nghệ thuật. Triển lãm cá nhân đầu tiên của anh gồm 18 bức tranh theo chủ đề “Tuổi thơ như thế” sẽ được diễn ra từ ngày 4/12/2018 đến hết ngày 9/12/2018 tại Bảo tàng mỹ thuật Việt nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.


Tuổi thơ là dòng suối mát đầu nguồn. Tâm hồn người nghệ sĩ là dòng sông sâu thẳm. Giữa muôn vàn nhánh sông và gập ghềnh dốc chảy, “Tuổi thơ như thế” là dòng suối mát nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ sĩ lớn lên thành biển rộng sông dài. Đó là những câu chuyện ngược dòng thời gian trở về tuổi thơ của họa sĩ Bùi Văn Tuất, được kể bằng ngôn ngữ hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của anh vào những ngày đầu tháng 12 năm nay.

Bùi Văn Tuất với nghệ danh Văn Bùi - cái tên không còn xa lạ với những ai yêu mỹ thuật, đặc biệt là những ai đã trót lỡ dành tình cảm sâu sắc cho thiên nhiên và con người Tây Bắc. Ra trường đã 11 năm, Bùi Văn Tuất vẫn bền bỉ đi theo chủ đề tranh chân dung trực họa theo lối tả thực cổ điển. Tranh của anh dù tả thực, nhưng vẫn rất hồn. Người ta tự hỏi làm sao để có thể có hồn trong một bức tranh chính xác đến từng nét cọ như vậy? Câu trả lời chính là niềm da diết nhớ thương của anh về tuổi thơ mình. Bởi anh cũng đã từng có một tuổi thơ trong veo đến thế.


Anh từng chia sẻ: “Trẻ con, ở dưới xuôi thì “trốn học đuổi bướm cầu ao”, trên mình thì cũng một lũ ăn sim tím mồm rồi trốn ngủ trưa tồng ngồng tắm suối. Tồng ngồng vì quần áo phải cởi ra giữ cho khô, chứ xuống tắm ướt lướt thướt về thì ốm đòn. Hình như sắn đất đồi với khoai chảy mật với sim rừng với nước suối nó làm cái gốc Mường bám chặt vào mình hơn, kem Bờ Hồ hay cơm gạo trắng hay cua cá đồng bằng hay nước máy nhà cao tầng Hà Nội không thể nào pha nhạt bớt được.”

Đối với anh, mỗi chuyến đi lên vùng cao sáng tác giống như một chuyến du hành trở về tuổi thơ, anh ngắm cảnh hôm nay mà ngỡ như tuổi thơ ngày hôm qua bình yên dưới chân núi Ba Vì sống lại. Đó có thể là hình ảnh những em bé đủ mọi lứa tuổi, quây quần chơi với nhau trước sân nhà, bên cạnh những con vật thân quen như đàn gà kêu liếp chiếp, chú chó già nằm lim dim, chú lợn lang lười biếng,… trong bức tranh “Một ngày như thế”. Hay hình ảnh bé gái vừa trông bếp vừa thêu thùa trong “Không gian trong bếp”, hay có bé gái trông ngựa và ngóng mẹ trong “Đợi mẹ”. 


 Nuối tiếc có thể là cảm giác mất mát không lấy lại được. Tuy nhiên, với một người nghệ sĩ lấy xúc cảm làm năng lượng sáng tác, nuối tiếc trở thành xúc tác đặc biệt để Bùi Văn Tuất cầm cọ vẽ, ghi chép những điều đáng yêu, đáng quý lại thành cuốn nhật ký bằng những tác phẩm hội hoạ với ngôn ngữ truyền tải là sắc màu và kỹ thuật vẽ nhuần nhị của anh.

“Tuổi thơ như thế” với 18 tác phẩm được họa sĩ Bùi Văn Tuất tâm huyết sáng tác trong hai năm qua về chủ để trẻ em và khung cảnh miền cao sẽ là một chuyến du hành cho bạn về những hồn nhiên tuổi thơ. Triển lãm diễn ra từ 17h00, 04/12/2018 kéo dài đến 09/12/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Vương Huy Khôi

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 3334238121684936345

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item