Ukraine kêu gọi châu Âu tăng hải quân tại biển Đen để ngăn chặn Nga

(DNTH) - Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho hay liên quân đã có đủ sức mạnh tại biển Đen. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko k...

(DNTH) - Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho hay liên quân đã có đủ sức mạnh tại biển Đen.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Đức và các đồng minh tăng cường hiện diện hải quân tại biển Đen nhằm ngăn chặn Nga sau vụ bắt giữ tàu ở eo biển Kerch.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Funke (Đức) được đăng ngày 2.12, Tổng thống Petro Poroshenko cáo buộc Nga đã triển khai binh lính dọc biên giới với Ukraine với ý đồ thọc sâu vào đất liền nước này sau cuộc đụng độ hôm 25.11.

Tàu tuần tra Nga khi đó đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch nối biển Đen với biển Azov, với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Phía Ukraine cáo buộc Nga tấn công trước và muốn ngăn tàu đi vào biển Azov nằm giữa 2 nước.

“Moscow đang thử tạo ra một hành lang trên bộ từ vùng Donbass cho đến Crimea bằng cách phong tỏa Mariupol và Berdyansk”, Tổng thống Poroshenko nói, nhắc đến 2 cảng lớn của Ukraine trong biển Azov.

Ông Poroshenko kêu gọi Đức và các đồng minh gia tăng hiện diện hải quân tại biển Đen nhằm ngăn chặn “hành động gây hấn” của Nga trong khu vực. “Chúng ta cần phản ứng mạnh mẽ, đoàn kết và rõ ràng đối với hành vi khiêu khích của Nga”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Trước đó, ông Poroshenko cũng kêu gọi đồng minh phương Tây điều thêm tàu chiến đến biển Azov nhưng bị Nga phản ứng dữ dội. Theo hiệp ước giữa Kiev và Moscow năm 2003, biển Azov được 2 bên quản lý chung và bất cứ tàu chiến nước ngoài nào muốn vào đây đều phải được 2 bên đồng ý.
Trong khi đó, AP dẫn lời người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho hay liên quân đã có đủ sức mạnh tại biển Đen với lực lượng của các nước thành viên như Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ trong khi tàu thuyền và máy bay NATO cũng thường xuyên tuần tra khu vực. “NATO có lực lượng hùng hậu tại biển Đen và chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá sự hiện diện tại đây”, bà Lungescu nói.

Khải Hoàng

Tin liên quan

THẾ GIỚI 7082997581527982539

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item