Iran cảnh báo Mỹ tự 'thiêu rụi lợi ích' nếu tấn công

(DNTH) - Iran tuyên bố sẽ đáp trả quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ nếu bị Mỹ tấn công, điều có thể khiển lợi ích của Washington trong khu vực ...

(DNTH) - Iran tuyên bố sẽ đáp trả quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ nếu bị Mỹ tấn công, điều có thể khiển lợi ích của Washington trong khu vực bị đe dọa.

Phát ngôn viên quân đội Iran, chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi. Ảnh: IRNA.

"Một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực. Nếu họ phạm sai lầm quân sự khi nã đạn vào thùng thuốc súng, cả khu vực nơi có lợi ích của Mỹ sẽ bùng cháy", chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên quân đội Iran, ngày 22/6 nói.

Trước đó Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo sẽ đáp trả quyết liệt mọi động thái khiêu khích và đe dọa của Mỹ để bảo vệ lãnh thổ. "Người Iran sẽ trả lời các biện pháp ngoại giao theo phương thức ngoại giao, trả lời thái độ tôn trọng bằng sự tôn trọng và trả lời chiến tranh bằng những biện pháp quân sự mạnh mẽ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi quân đội Iran bắn hạ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N "BAMS-D" của Mỹ. Iran cho rằng chiếc UAV bay vào không phận nước này nhưng Mỹ nói nó hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 cho biết ông rút quyết định không kích các mục tiêu của Iran để trả đũa khi được thông báo 150 người có thể thiệt mạng. Trump cảm thấy số thương vong này không đáng bởi Mỹ chỉ mất một chiếc UAV và không có thiệt hại về người. Giới chuyên gia cho rằng căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran gần đây là hệ quả của chiến dịch gây áp lực tối đa lên Iran mà Trump theo đuổi.

Nguyễn Tiến

Tin liên quan

THẾ GIỚI 4921323369084992448

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item