Sẽ phát triển xe buýt điện thông minh ở TP HCM

(DNTH) - Sáng 7/6, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Trao đổi xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ xe buýt điện thông minh tại TPHCM”. ...

(DNTH) - Sáng 7/6, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Trao đổi xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ xe buýt điện thông minh tại TPHCM”.

Hội thảo do Tổng Cty Kotra Việt Hàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Truyền thông (TTXVN khu vực phía Nam) và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Đây là dự án xây dựng hệ thống giao thông công cộng thông minh, phù hợp với hạ tầng giao thông hiện đại của TPHCM để ứng dụng và thực hiện quy ước POST – 2020 để đối ứng với biến đổi khí hậu ngày nay.

Xe Bus điện thông minh sẽ góp phân giảm nạn kẹt xe tại TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Trong khuôn khổ phát triển dự án đối tác DATAM (Hàn Quốc) và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) đã ký Thỏa thuận hợp tác với việc DATAM đề xuất triển khai dự án BRT xe buýt điện tại TP HCM với tổng vốn đầu tư 525 triệu USD.

Nguồn vốn đầu tư dự án hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt điện thông minh – BRT Smart bus, kết nối công nghệ IOT của DATAM được trích từ Quỹ khí hậu xanh (Hàn Quốc). Trong đó, dự kiến đầu tư khoảng 300 triệu USD để sản xuất 20.000 xe buýt điện và 225 triệu USD dành để trang bị hạ tầng gồm đèn đường LED năng lượng mặt trời thông minh tích hợp camera thông minh AI, wifi miễn phí phục vụ hệ thống giao thông công cộng này.

Trong giai đoạn đầu phía Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 triệu USD để thí điểm một tuyến đường 2 chiều với khoảng cách 30km. Công nghệ sản xuất xe buýt điện DATAM sẽ được chuyển giao để sản xuất tại TPHCM, giúp tạo ra nhiều việc làm và phát triển công nghệ Xanh cho TP thông minh.

Ông Trần Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng nói: "Chúng tôi đánh giá giải pháp này là phù hợp với định hướng phát triển, hạ tầng của thành phố cũng như chủ trương giảm phát thải. Chúng tôi sẽ tập trung trao đổi, nghiên cứu cụ thể hơn để dự án phù hợp với quy định đầu tư, hạ tầng các tuyến và thói quen đi lại cũng người dân”.

Hiện nay, TP HCM chỉ có 44% đường có bề rộng trên 7 m. 85% trong số 10 triệu dân sinh sống trong các con hẻm nên việc ùn tắc thường xuyên xảy ra và tổ chức giao thông công cộng không dễ dàng. TP hiện có 3.000 xe buýt đang hoạt động, chỉ đáp ứng 9,5% nhu cầu đi lại của người dân. Ước tính TP cần khoảng 21.000 xe buýt mới đáp ứng đủ nhu cầu. 

Việc ứng dụng công nghệ thông minh là một yêu cầu cấp thiết nhằm khai thác hiệu quả hạ tầng hiện tại, kết nối kinh tế số, số hóa hệ thống dữ liệu đồng thời giảm hiệu ứng khí thải nhà kính góp phần đưa TPHCM trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và hiện đại.

Xe buýt điện sẽ được chuyển giao trực tiếp sản xuất tại TP HCM với mức giá chỉ bằng 20% so với chiếc xe buýt hiện nay. Về lâu dài, công ty còn dự định xuất khẩu xe buýt điện sang các nước Đông Nam Á khác.

Đại diện Tập đoàn DATAM cho biết: “Mục tiêu của dự án đầu tư BRT SMART BUS nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, giúp người dân thành phố và khách du lịch, người nước ngoài đang đầu tư, sinh sống, làm việc việc tại đây được tiếp cận, sử dụng phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường; chuyển đổi phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy, ô tô sang đi xe bus điện nhanh bằng công nghệ 4.0 giúp kết nối, di chuyển nhanh trong thành phố”.

Nhận xét về đề xuất, ông Phạm Hồng Quất - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ) đánh giá cao ý tưởng nhưng băn khoăn về việc loại xe buýt này vẫn cần làn đường riêng, vốn rất khó với điều kiện đường sá tại TP HCM, nhất là vào giờ cao điểm.

Đại diện DATAM cũng thừa nhận đang lo lắng nhất về vấn đề này nhưng để làm BRT thì cần thiết phải có làn đường, với cơ chế và chế tài chặt chẽ để phương tiện khác không chạy vào. Phía DATAM đề xuất làn đường riêng sẽ là làn trong cùng, sát với vỉa hè của người đi bộ.

Khải Hoàng.

Tin liên quan

TIÊU ĐIỂM 2629556441968058567

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item