Tân lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên lần đầu lộ diện

(DNTH) - Lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên Jang Kum-chol lần đầu xuất hiện công khai khi tháp tùng Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ ở DMZ. ...

(DNTH) - Lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên Jang Kum-chol lần đầu xuất hiện công khai khi tháp tùng Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ ở DMZ.

Tân lãnh đạo Ban công tác Mặt trận Thống Nhất Triều Tiên Jang Kum-chol (ngoài cùng bên phải) tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Yonhap.

Tân trưởng Ban công tác Mặt trận Thống Nhất Triều Tiên (UFD) Jang Kum-chol được xác nhận đã có mặt trong phái đoàn tháp tùng lãnh đạo nước này Kim Jong-un tới Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 30/6.

Trong bức ảnh do truyền thông Hàn Quốc công bố, ông Jang đứng bên trái Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Minister Choe Son-hui. Đây là lần đầu tiên Jang Kum-chol xuất hiện công khai kể từ khi cơ quan tình báo Hàn Quốc cuối tháng 4 cho biết ông đã thay thế Kim Yong-chol làm lãnh đạo UFD.

Kim Yong-chol từng được coi là "cánh tay phải" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng ông này được cho là đã đánh mất vị thế sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được kết quả.

Jang Kum-chol chưa từng được truyền thông quốc tế biết đến. Ông được cho là gần 60 tuổi và từng công tác trong các cơ quan phụ trách liên lạc giữa hai miền Triều Tiên. Tên của Jang lần đầu được báo chí Triều Tiên nhắc đến vào đầu tháng 4, khi ông được bầu làm Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động.

UFD được coi là cơ quan chuyên về hoạt động tình báo, ngoại giao và hoạch định chính sách liên Triều của chính phủ Triều Tiên. Hiện chưa rõ Jang có liên lạc với các quan chức Hàn Quốc trong chuyến đi tới DMZ lần này hay không.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan

THẾ GIỚI 2309327868834028715

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item