Quán quân Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award mùa 2 gọi tên Cricket One

(DNTH) - Ngày 10/12/2019, tại TP.HCM, Chung kết Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award mùa 2 đã chính khép lại với vô vàn dấ...

(DNTH) - Ngày 10/12/2019, tại TP.HCM, Chung kết Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award mùa 2 đã chính khép lại với vô vàn dấu ấn tốt đẹp. Sau những màn tranh biện quyết liệt đến từ Top 5 Startup xuất sắc với 5 dự án nhân văn, cuộc thi đã tìm ra chủ nhân cho ngôi vị cao nhất của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award mùa 2. 

Được tổ chức lần đầu vào năm 2018, chỉ sau hơn 1 năm, Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award đã thu hút hơn 200 đơn đăng ký dự thi và lan toả mạnh mẽ tinh thần kinh doanh vì cộng đồng tại Việt Nam, thôi thúc nhiều nhà sáng lập trẻ thực hiện sứ mệnh thúc đẩy kinh doanh tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội. Đây là mùa thứ 2 Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award được tổ chức tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ lần thứ 6 của cuộc thi chung kết toàn cầu The Venture 2020. 


Phát biểu tại sự kiện, ông Patrick Castanier - Giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam cho biết: “Kinh doanh vì cộng đồng là chủ đề rất cần thiết tại Việt Nam khi 60% dân số của đất nước sống ở các vùng quê. Và đó là lý do Pernod Ricard Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award mùa 2 để tìm ra những giải pháp hữu ích thúc đẩy khu vực phát triển. Kinh tế Việt Nam đang nở rộ với GDP tăng trưởng 15% trong năm nay. Và với nền kinh tế bùng nổ này, tôi tin chúng ta chỉ có thể phát triển bền vững nếu biết cân bằng hai yếu tố lợi nhuận và tác động xã hội tích cực.” 

Ngôi vị Quán quân của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018 thuộc về đại diện Trần Hoàng Ngọc Bích đến từ Cỉcket One. 

Giải Nhì của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award đã thuộc về doanh nhân Võ Quốc Thảo Nguyên của Green Joy Straw. 

Giải Ba của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2019 đã thuộc về doanh nhân Trần Thuỳ Linh đến từ Vibabo. 

Đặc biệt, xuất hiện tại sự kiện với tư cách giám khảo, Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thuý cũng có những chia sẻ hết sức chân thành:“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được làm Ban giám khảo cho một cuộc thi có ý nghĩa như Blue Venture Award. Đối với tôi, là một hoa hậu, tôi phải thực hiện những trách nhiệm lớn lao với cộng đồng vì ngoại hình không nói lên được tính cách và khả năng của mình… Bản thân tôi cảm thấy nếu chỉ làm giàu cho bản thân thì không được, phải đem kiến thức, kỹ năng và hiểu biết của mình để làm những việc có ý nghĩa hơn cho cộng đồng. Tôi dự định 5 năm nữa sẽ mở quỹ đầu tư hoặc quỹ học bổng và đã có những bước chuẩn bị ngay từ bây giờ. Chuyện đi tìm startup đầu tư đã trở thành chuyện hằng ngày, ăn vào máu vào ADN của tôi”. 

Ngoài ra, chung kết giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award mùa 2 vinh dự chào đón sự xuất hiện của nữ doanh nhân Trịnh Khánh Hạ - Đại diện cho startup Vulcan Augmetics, Quán quân của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng – Blue Venture Award mùa đầu tiên tại Việt Nam. 

Kết thúc vòng tuyển chọn và sàng lọc, Ban tổ chức Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award mùa 2 đã tìm ra được 5 startup nổi bật bước vào vòng chung kết, đó là: 

Cricket One – Doanh nghiệp xã hội ứng dụng công nghệ nuôi dế trong sản xuất Protein.

SiGen – Hố ga ngăn mùi, triệt tiêu môi trường sinh trưởng của muỗi.

AYA cup – Giải pháp dịch vụ đầu tiên ở châu Á kết nối các cửa hàng Thực phẩm & Đồ uống, giao hàng và cá nhân, cung ứng sản phẩm tái sử dụng thay thế đồ nhựa.

Vibabo – Khát vọng quảng bá lối sống xanh đến quốc tế.

Green Joy Straw - Ống hút cỏ bảo vệ môi trường từng xuất hiện trên Shark Tank.

Mang đến cuộc thi những giải pháp khác nhau nhưng cả 5 dự án đều hướng đến giải quyết hàng loạt vấn đề cấp thiết của xã hội như: môi trường, lương thực, sức khỏe… 

Nổi bật là SiGen, dự án đề cập đến giải pháp giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu với sản phẩm hố ga ngăn mùi chống muỗi. Tuy chỉ mới manh nha ở địa phương (TP. Vũng Tàu) tuy nhiên trong tương lai, dự án hứa hẹn sẽ được tiếp tục nhân rộng sang các khu đô thị lớn trên cả nước – nơi mà vấn đề xử lý nước thải đã và đang là hiện trạng bất cập trong thời gian qua. 

Cricket One mang công nghệ nuôi dế để phát triển dòng sản phẩm protein bền vững. Bên cạnh giải quyết vấn đề về lương thực, Cricket One còn hỗ trợ công ăn việc làm cho bà con nông dân, giải quyết tồn đọng nguồn phế liệu từ cây sắn dây – thứ người dân thường bỏ đi sau thu hoạch. 

3 trong số 5 dự án còn lại AYA cup, Vibabo và GreenJoy Straw đều là doanh nghiệp mang khát vọng giảm rác thải nhựa trên quy mô toàn cầu. Có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa GreenJoy Straw và Vibabo khi đều là doanh nghiệp cùng mang sứ mệnh, khao khát, thay đổi thói quen người dùng, hạn chế chất thải nhựa từ ống hút sử dụng một lần bằng các sản phẩm ống hút có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường. 

Cùng tận dụng nguồn nguyên liệu liệu trong tự nhiên, nếu Vibabo sử dụng tre trong sản xuất ống hút, túi, bút thì GreenJoy Straw lại “biến cỏ thành tiền” khi dùng cỏ bàng khô – thứ nguyên liệu phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long để sáng chế ra ống hút cỏ. 


Tham gia tại vòng chung kết, các startup phải thuyết trình trước hội đồng Ban giám khảo hoàn toàn bằng tiếng anh theo thời gian quy định từ Ban tổ chức. Các startup này sẽ được hội đồng Ban giám khảo chất vấn và đánh giá trực tiếp với thành phần Hội đồng Giám khảo của Vòng chung kết gồm: 

- Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group 
- Bà Nguyễn Phi Vân - Đồng sáng lập tập đoàn World Franchise Associates - Chủ tịch công ty Retail & Franchise Asia 
- Ông Patrick Castanier - Giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam 
- Giám Khảo - Hoa Hậu Mai Phương Thuý 

Tiêu chí đánh giá, chấm điểm thí sinh sẽ dựa vào các yếu tố gồm: Tiềm năng thị trường, tác động xã hội có khả năng thấy rõ, khả năng nhân rộng mô hình, năng lực tài chính, kỹ năng thuyết trình thuyết phục và đặc biệt là mô hình kinh doanh cùng sự kết hợp hoàn hảo của một đội ngũ – nêu bật được tinh thần gắn kết cùng nhau. 

Tương tự mùa đầu tiên, tại vòng chung kết năm nay, các thí sinh đã phải thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước hội đồng Ban giám khảo. Mỗi đại diện chỉ có 3 phút thuyết trình và 20 phút đặt câu hỏi. 5 doanh nhân đã có những phần tranh biện hết sức quyết liệt, thể hiện rõ đam mê, tâm huyết và mức độ nghiêm túc của mình với việc giải quyết những vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay. Mỗi dự án là một câu chuyện, một trăn trở riêng nhưng tất cả đều hướng về chung một mục đích cao cả là phụng sự cộng đồng. 

5 Startup ngày hôm nay đều là những doanh nhân ưu tú với những dự án ưu việt, mang giải pháp hỗ trợ thiết thực đến cộng đồng. Để đến được vòng chung kết của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng – Blue Venture Award 2019, tất cả đều đã trải qua những hành trình khởi nghiệp khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự hy sinh. Bằng sự cống hiến nghiêm túc và không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua, Top 5 Startup đều là những người xứng đáng chiến thắng. Tuy nhiên, ngôi vị cao nhất của cuộc thi chỉ có một và khép lại phần tranh tài gay cấn của 5 Startup chính là giây phút hồi hộp công bố kết quả. 

Giải Ba của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2019 đã thuộc về doanh nhân Trần Thuỳ Linh đến từ Vibabo.

Giải Nhì của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award đã thuộc về doanh nhân Võ Quốc Thảo Nguyên của Green Joy Straw.

Ngôi vị Quán quân của Giải Thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng - Blue Venture Award 2018 thuộc về đại diện Trần Hoàng Ngọc Bích đến từ Cỉcket One. 

Như vậy, sau Vulcan Augmetics, Cricket One đã chính thức trở thành đại diện Việt Nam tiếp theo tham gia thi đấu tại cuộc thi The Venture 2020 - diễn ra vào tháng 6 tại Canada, để có cơ hội giành giải thưởng cao nhất trong tổng giải thưởng 1 triệu USD. Trước khi đến với cuộc thi chung kết toàn cầu, quán quân của Blue Venture Award mùa 2 đồng thời sẽ tham gia các chương trình huấn luyện ở Anh để chuẩn bị tranh tài với các đại diện quốc gia khác trên toàn thế giới. Với giải pháp kinh doanh sáng tạo và thúc đẩy được những thay đổi tích cực rõ rệt cho cộng đồng, Cricket One hứa hẹn sẽ tạo nên những dấu ấn tốt đẹp tại The Venture 2020 và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp toàn cầu.

Khánh Nguyễn 

Tin liên quan

TIÊU ĐIỂM 7359596042381114496

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item