Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,5 triệu đồng/lượng?

(DNTH) - Giá vàng thế giới tăng trở lại 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng, lên mức 46,7 triệu đồng/lượng. ...

(DNTH) - Giá vàng thế giới tăng trở lại 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng, lên mức 46,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang cao HƠN 4,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dù lực mua không tăng, nhưng giá vàng ở Việt Nam vẫn bám sát giá vàng thế giới ở chiều tăng lên. Ngược lại, khi giá vàng thế giới lao dốc, giá vàng trong nước lại giảm rất chậm.

Lúc 11h ngày 20-3, giá vàng thế giới ở mức 1.485,1 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 42,2 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 4,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn niêm yết tại Công ty SJC hôm nay ở mức 44,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua - bán vẫn rất xa: 800.000 đồng/lượng với vàng miếng và 900.000 đồng/lượng với vàng nhẫn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số công ty vàng cho biết lực mua vàng không tăng đột biến như thời điểm giá vàng vọt lên 49 triệu đồng/lượng do tình hình hiện nay đã khác. 

Theo đó, người mua có tâm lý chờ đợi giá vàng trong nước xuống thấp hơn do chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới quá lớn.

Vì sao giá vàng trong nước lại cao bất thường như vậy?

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do hiện nay nguồn cung không còn dồi dào vì từ lâu Việt Nam không còn nhập vàng. Bên cạnh đó giới kinh doanh cũng dự đoán khả năng giá vàng sẽ bật tăng khi các gói kích thích ngấm vào nên kinh tế nên ôm vàng chờ giá tăng trở lại.

Nếu quan sát thị trường có thể thấy chênh lệch giá mua - bán vàng dù vẫn ở mức 800.000 - 900.000 đồng/lượng nhưng mức này vẫn cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. 

Điều này chứng tỏ giới kinh doanh chấp nhận mua cao bán cao vì đoán khả năng sau một thời gian điều chỉnh, giá vàng sẽ lên.

Tuy nhiên, khi nào giá vàng thế giới tăng trở lại vẫn còn là ẩn số vì mối đe dọa về suy thoái kinh tế toàn cầu và áp lực lạm phát thấp có thể sẽ tiếp tục kéo giá vàng xuống thấp hơn. Mức tiếp theo có thể là 1.300 USD/ounce trước khi có thể phục hồi trở lại.

Do vậy với người dân có tiền nhàn rỗi và có ý định rót vốn vào vàng lúc này, các chuyên gia khuyên nên cẩn trọng vì rủi ro rất lớn.

P.V

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG 7651396326580511608

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item