Giá vàng có thể lên 3.000 USD

(DNTH) - Bank of America cho rằng chính sách kích thích kỷ lục của các nước trong đại dịch sẽ kéo vàng lên 3.000 USD một ounce cuối năm sau...

(DNTH) - Bank of America cho rằng chính sách kích thích kỷ lục của các nước trong đại dịch sẽ kéo vàng lên 3.000 USD một ounce cuối năm sau. 

Bank of America hôm 20/4 ra báo cáo có tên "Fed không thể in vàng", trong đó nâng dự báo giá vàng trong 18 tháng tới từ 2.000 USD lên 3.000 USD một ounce. Con số này cao hơn tới 50% so với kỷ lục hiện tại của kim loại quý.

BofA nâng dự báo sau khi hàng loạt quốc gia trên thế giới tung kích thích tài khóa và tiền tệ quy mô khổng lồ để hỗ trợ các nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ đại dịch. "Khi GDP giảm mạnh, chi tiêu tài khóa tăng và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương phình ra gấp đôi, tiền tệ các nước sẽ chịu sức ép", các nhà phân tích nhận xét, "Nhà đầu tư vì thế sẽ nhắm đến vàng".

Vàng thỏi được xếp trong một kho chứa tại Đức. Ảnh: Reuters

Họ cho rằng vàng là "công cụ lưu trữ giá trị quan trọng nhất" trong thời kỳ kinh tế suy giảm nghiêm trọng. Sau đợt bán tháo tháng trước, kim loại quý đã dần phục hồi và hiện giao dịch quanh đỉnh 8 năm.

BofA dự báo giá vàng trung bình năm nay là 1.695 USD một ounce và năm sau là 2.063 USD. Kỷ lục hiện tại của kim loại quý là 1.921 USD, thiết lập vào tháng 9/2011. Giá vàng giao ngay hiện quanh 1.688 USD, tăng 12% từ đầu năm.

BofA cho rằng hiện vẫn còn nhiều dư địa cho nhà đầu tư đổ tiền vào vàng. Dù giá đã hồi phục từ cuối tháng 5, mô hình của nhà băng cho thấy phần lớn vốn vẫn chưa đổ vào tài sản này.

Dù vậy, ngân hàng này cũng nhận định giá vàng thời gian tới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là đồng đôla mạnh, biến động trên thị trường tài chính dịu bớt và nhu cầu trang sức tại Ấn Độ và Trung Quốc đi xuống kể cả sau khi đại dịch chấm dứt.

P.V

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG 4997106458175317410

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item