Chứng khoán khởi sắc, vượt mốc 900 điểm ngay khi Quốc hội phê chuẩn EVFTA

(DNTH) - Ngay khi thông tin 100% đại biểu Quốc Hội tán thành thông qua Hiệp định EVFTA, thị trường chứng khoán lập tức khởi sắc. Kết thúc p...

(DNTH) - Ngay khi thông tin 100% đại biểu Quốc Hội tán thành thông qua Hiệp định EVFTA, thị trường chứng khoán lập tức khởi sắc. Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (8/6/2020), VnIndex đạt mức 903.30 điểm, tăng 1,93% so với phiên cuối tuần trước. 


Hiện nay EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung lẫn nhau rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp do thế mạnh và đặc tính hàng hóa xuất khẩu của hai bên khác nhau. Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng dệt may, thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác v.v. sang EU. Trong khi đó, EU xuất khẩu các mặt hàng sản phẩm máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dược phẩm; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hóa chất sang thị trường Việt Nam.

Các cổ phiếu tăng trong phiên sáng nay hầu hết đều thuộc các nhóm ngành được hưởng lợi từ FTA này. 

Cụ thể, nhóm cổ phiếu về công nghệ như: FPT – tăng 2,2% neo ở mức giá 49.750 đồng/cổ phiếu so với giá tham chiếu 48.700 đồng/cổ phiếu phiên giao dịch cuối tuần trước; MWG lên mức 89.800 đồng/cổ phiếu, tăng 4,3%; CMG tăng 6,9% đạt mức giá 30.150 đồng/cổ phiếu so phiên giao dịch trước đó là 28.200 đồng/cổ phiếu...

Nhóm cổ phiếu ngành dệt may cũng tăng “sốc”. Cụ thể, Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (GMC) cũng tăng kịch trần 6,8% đạt mức giá 20.500 đồng/cổ phiếu so với giá tham chiếu trước đó là 19.200 đồng/cổ phiếu; Cổ phiếu CTCP Đầu tư - Thương mại - Dệt may Thành Công (TCM) cũng tăng 2,3% lên mức giá 20.300 đồng/cổ phiếu so với mức giá tham chiếu trước đó là 19.850 đồng/cổ phiếu; Cổ phiếu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng tăng 2,4%...


Nhóm ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi theo đà tăng chung của thị trường. Cụ thể: BID tăng 4%; CTG tăng 2,7%; MBB, tăng 1,7%; VCB, tăng 1%; STB và SHB cùng tăng 1,9%. Tuy nhiên cũng có cổ phiếu như TPB lại đi ngược lại xu hướng tăng của thị trường và giảm nhẹ ở mức 0,5%. 

Được biết, trong 3 tháng qua, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới ước đạt gần 100.000. Điều này chứng tỏ sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc khởi sắc của thị trường chứng khoán khi Việt Nam đang kiểm soát tốt Covid-19, cùng với việc thông qua EVFTA. 

Phát biểu về EVFTA vào ngày 5/6, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, đây lần đầu tiên chúng ta đạt tới tỉ lệ ưu đãi cao nhất trong số các đối tác thương mại của Việt Nam. Ngay trong vòng 7 năm đầu tiên khi thực thi Hiệp định, việc cắt giảm thuế quan cho các mặt hàng sản phẩm của Việt Nam sang EU lên tới 97%. Theo đó, điều kiện cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của chúng ta sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong bối cảnh chung của thế giới mới vẫn đang tiếp tục toàn cầu hóa, đồng thời đang phải đối mặt với rất nhiều biểu hiện của bảo hộ mậu dịch, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa đơn phương trong các quan hệ thương mại và hệ thống chính trị toàn cầu.

Thiên Long

Tin liên quan

TÀI CHÍNH 1020245294086349860

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item