Hoàng Mập: “Nếu tôi không kiêm nghiệm nhiều vai trò thì làm sao tiết kiệm được chi phí và duy trì hãng phim?”

(DNTH) - Nhắc đến danh hài Hoàng Mập, người ta nhớ ngay đến một nghệ sĩ có thân hình đặc biệt đồ sộ, phốp pháp, gắn liền với những vai diễn...

(DNTH) - Nhắc đến danh hài Hoàng Mập, người ta nhớ ngay đến một nghệ sĩ có thân hình đặc biệt đồ sộ, phốp pháp, gắn liền với những vai diễn duyên dáng trên sân khấu cũng như màn ảnh. Đầu năm 2020 vừa qua, anh được mời dự Lễ trao giải liên hoan phim châu Á tại Manila, Philippines với đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất (phim Nhà ông Hoàng có ma). Tính đến nay, với vai trò là đạo diễn, anh đã sở hữu trong tay khá nhiều phim như: Va li tình yêu, Hợp đồng bắt ma, Cưới chạy (phim điện ảnh).


Ngôi nhà hạnh phúc, Nhà ông Hoàng có ma (đề cử Ngôi Sao Xanh 2019 ở 9 hạng mục), Nhà ông Hoàng có vàng, Cuộc chiến nhân tình, Vực thẳm chiều trôi, Hợp đồng yêu đương (phim trủyền hình). Ngoài ra, còn có một số phim cũng do anh làm đạo diễn, nhưng chưa phát sóng như Phụ nữ là để yêu, Má tôi là đại gia, Như Sương... như Mai, Má tôi là đào hát… 


Không chỉ là diễn viên, đạo diễn, hầu hết những phim anh thực hiện đều do Công ty Hoàng Thần Tài mà anh là giám đốc, sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, sau khi tốt nghiệp khoa đạo diễn khóa 1- Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, anh lại đang ấp ủ dự định học thạc sĩ. Động lực nào đã khiến cho một nghệ sĩ đa tài từng có thời gian bị bệnh nặng, tưởng đâu đã dứt bỏ sự nghiệp nghệ thuật nửa chừng, lại có được năng lượng làm việc tích cực như thế? Hãy nghe anh tâm sự… 


Vì sao đang là một nghệ sĩ hài nổi tiếng, anh lại đi học đạo diễn? 

Chính niềm đam mê vô tận dành cho nghệ thuật và bao khán giả thân thương của mình. Hơn nữa, tôi cũngmuốn làm mới mình, chứ làm một nghề hoài trên 20 năm cũng thấy cạn cảm xúc và đam mê. Vì công ty Hoàng Thần Tài sản xuất nhiều phim, nên nếu học đạo diễn, tôi sẽ dễ nói chuyện chuyên môn với đạo diễn hơn! Chưa biết mình hay - dở thế nào, nhưng khi có bằng đạo diễn thì nói chuyện, người ta cũng nể hơn, chứ không người ta nói “ỷ lại có tiền làm sản xuất muốn nói gì thì nói!” 

Vả lại trong tình hình khó khăn chung, cắt giảm gì được thì cắt giảm, để lấy tiền bù cho những bộ phận khác trong đoàn phim. 


Ngày xưa, tôi muốn học, học nhiều lắm, mà do thời cuộc và gia đình sa sút, muốn học cũng không được vì vấn đề cơm áo gạo tiền. Giờ đỡ nghèo hơn, có đủ điều kiện thì mình nên đi học. Dù sao, khi đã tốt nghiệp đại học đạo diễn điện ảnh, nếu hãng phim mình có làm phim mà Hoàng Mập đứng tên đạo diễn cũng bình thường mà, không ngại mọi người nói “có tiền bỏ ra làm phim, ngồi vào ghế đạo diễn”... 

Theo anh, làm đạo diễn và làm diễn viên, công việc nào khó hơn? 

Đều khó như nhau! Nhưng với vai trò đạo diễn, bạn sẽ bị áp lực hơn vì bạn là người chịu trách nhiệm gắn kết tất cả các bộ phận trong đoàn phim lại thành một khối thống nhất. 

Tuy nhiên, theo Mập nghĩ, cái gì dù khó khăn đến đâu. làm nhiều rồi cũng quen... 


Làm chủ một công ty sản xuất phim, theo anh, cái khó khăn nhất là gì? 

Công ty Hoàng Thần Tài của tôi sản xuất phim gần 10 năm rồi. Trước đó, Mập đi làm thuê, trải qua đủ thứ chức danh trong đoàn phim. Sau đó lên làm chủ nhiệm, rồi làm giám đốc sản xuất thuê (bao thầu trọn gói 1 bộ phim bao nhiêu tiền). 


Bị đời vùi dập tả tơi, nên mới quyết định thành lập hãng phim. Theo Mập nghĩ, điều khó khăn nhất của một hãng phim là… TIỀN! Nếu bạn có đủ tiền, thì hãy mở hãng phim! 


Ngoài nghệ thuật, anh có kinh doanh gì thêm không? 

Cũng có chút chút. Xin giữ riêng cho Mập và gia đình, vì không muốn mọi người bàn ra tán vào, nguời thương, người khen cũng có, người khẩu nghiệp thì chửi quá! (Rút kinh nghiệm đau thương từ vụ cái nhà gỗ và hồ cá Koi). Bị chửi quá nên sợ chia sẻ về của cải hay công việc làm ra tiền lắm! 


Còn làm phim thì vì đam mê thôi, chứ… “tiền bạc vì tầm này”. Nếu Mập nói lỗ thì có ai tin không??? Mấy hãng phim phá sản sẽ tin. Còn ai nói làm phim có lãi to thì Mập xin mời! 

Trong mùa dịch, mọi thứ phải ngưng lại, anh đã làm thế nào để duy trì hoạt động của công ty? 

Không phải đợi đến mùa dịch, mà ngày thường Mập cũng phải biết “tiền nào kinh doanh chỗ nào?” 

Mùa dịch mà, ai cũng bị ảnh hưởng, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng hết. 


Mập cũng vậy, gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn cố gắng vượt qua. Vui vẻ không quạo! Vì nếu than buồn, có ai giúp mình được đồng nào đâu, mà còn làm cho những người ghét mình họ hả hê sung sướng (nếu có khổ hay kẹt tiền thì chỉ nói với những người có khả năng giúp đỡ mình thôi, nói trong bí mật... kaaaaaaa...) Than nghèo, khóc khổ, ai cho bạn, nên tốt nhất là hãy vui vẻ lạc quan bước qua… 

Vừa là giám đốc công ty, giám đốc sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên…, anh có bị áp lực tâm lý không? 

Xin thưa là có, “quá có” nữa là khác! Có những đêm không ngủ được, ban ngày thì muốn nổ tung đầu óc, nhưng nếu Mập không kiêm nhiệm nhiều vai trò trong thành phần đoàn phim thì làm sao tiết kiệm chi phí và duy trì được Hoàng Thần Tài. 

Thí dụ, lúc mới làm phim, cơm 1 suất ăn là 12 ngàn, còn bây giờ là 35 ngàn. Chỉ 1 thí dụ rất nhỏ vậy thôi. 


Phim lúc mới sản xuất cách đây gần 10 năm, mà đến giờ, bán ra vẫn vậy, hoặc có lên chút xíu, chẳng ăn thua gì với sự trượt giá của các thành phần làm phim. 

Tuy vậy, dù có khó khăn nào, cũng cần tập cho mình có ý chí và sức học hỏi để duy trì Hoàng Thần Tài. Thật ra, đôi khi muốn buông xuôi mấy lần rồi, muốn dẹp, nhưng có lẽ Tổ nghiệp còn thương nên chưa cho bỏ! 

Những dự án sắp tới của anh? 

Vẫn duy trì Hoàng Thần Tài. Nếu có khó khăn quá, thỉ cũng cố gắng mỗi năm sản xuất vài phim cho ekip được dịp tập hợp lại, vửa kiếm tiền và đỡ nhớ nghề. 

Còn một chuyện phải cố gắng làm cho bằng được là… học Thạc sĩ! 


Chuyện trước mắt là mong chờ bộ phim “Vục thẳm chiều trôi” lên sóng TodayTV lúc 20g thứ 2 – 7 hàng tuần kể từ ngày 28/7/2020. Mập làm đạo diễn phim này và đóng luôn vai một ông đại gia chuyên đi…gạ tinh trai đẹp!


Bộ phim 30 tập Vực thẳm chiều trôi nói về mối tình đam mỹ đẹp như tiểu thuyết ngôn tình được ẩn danh với danh nghĩa đôi bạn thân để tránh điều tiếng, thị phi xã hội khắc nghiệt. Những tưởng mối lương duyên nghịch thiên đạo của Phong (Quách Ngọc Ngoan) và Bo (Đông Dương) mãi mãi bình lặng như bãi cát trắng dài dọc bờ biển xanh, ngờ đâu sóng gió ập đến cuốn trôi tất cả. Sức mạnh lớn lao của đồng tiền đã mở đường cho đại gia Tuấn Kiệt (Hoàng Mập) cướp trắng trợn Phong khỏi vòng tay Bo. Phong vì hoàn cảnh nghèo, cần tiền cứu mẹ trong cơn bệnh ngặt nghèo mà đành mang tiếng phụ tình về với Tuấn Kiệt. Hận tình chưa nguôi thì sinh ly tử biệt đưa Phong về thế giới vĩnh hằng khiến Bo ôm mối hận tình thiên thu và mối thù truyền kiếp với Tuấn Kiệt.
Một người không tiền bạc, không thân thế muốn trả thù một kẻ giàu có thế lực, mưu mô xảo quyệt như Tuấn Kiệt, là một chuyện khó hơn lên trời! Bo ẩn mình làm trợ lý cho Tuấn Kiệt để chờ thời cơ chín muồi báo thù.

Bất ngờ phiên bản của Phong xuất hiện lần nữa khiến Tuấn Kiệt và Bo bối rối khi đối diện với Tú – anh em song sinh của Phong có vóc dáng và gương mặt giống hệt như Phong ngày trước. Tú đã có vợ, Tuấn Kiệt dùng mọi thủ đoạn để cướp đoạt Tú. Cuộc đấu trí giữa Tuấn Kiệt và Bo, Tú (Quách Ngọc Ngoan), Ben (Thái Chí Hùng), Hồng (Mỹ Hạnh), Thu (Huỳnh Thảo Trang), Ánh (Thùy Trang), bà Thủy (Thanh Thủy), ông Nhân (NSND Việt Anh) là cuộc chiến gay go sống còn của kẻ độc tài, tham tàn và những người lương thiện bị vây khốn trong nghịch cảnh.

Link trailer tại đây

Minh Tuyền
Photo: LV Phan, NVCC

Tag: Hoàng Mập, Hoàng Thần Tài, Vực thẳm chiều trôi, Nhà ông Hoàng có ma, Nhà ông Hoàng có vàng

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 953880925363322040

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item