Ốc Thanh Vân đồng cảm những rào cản khi chàng trai Hoa kiều làm rể “đại gia đình” thuần Việt

(DNTH) - Khánh Chi là cô gái producer có cá tính mạnh. Công việc của cô chuyên về mảng sản xuất quảng cáo, MV. Trong khi cô là người phụ tr...

(DNTH) - Khánh Chi là cô gái producer có cá tính mạnh. Công việc của cô chuyên về mảng sản xuất quảng cáo, MV. Trong khi cô là người phụ trách công việc ngoài phim trường thì chồng sắp cưới của cô – Danh Quyền là người phụ trách dựng lên thành phẩm. Cũng vì làm cùng lĩnh vực như vậy mà cả hai từ đồng nghiệp quen biết đã trở thành người yêu 4 năm nay.

Giống như nhiều cặp đôi khác, Khánh Chi và Danh Quyền đang tính chuyện “về chung một nhà” vào cuối năm nay nhưng gặp nhiều lo lắng khi lối sống khác biệt giữa hai gia đình. Trong khi Danh Quyền là người Hoa kiều, gia đình làm kinh doanh nên cách sống thoải mái, dễ chịu. Còn Khánh Chi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần Việt nề nếp, nghiêm khắc, cha mẹ làm công chức nhà nước. Nền tảng như vậy nên ngay cả cách suy nghĩ của hai gia đình cũng hoàn toàn khác biệt.

Lúc cặp đôi mới chỉ là những người bạn bè bình thường, Danh Quyền đã từng về nhà Khánh Chi chơi vài lần. Dù chỉ tiếp xúc như vậy, anh đã thấy bố mẹ cô đều là những người rất nghiêm khắc. Vì vậy mà trước khi kết hôn, điều duy nhất khiến anh lo lắng là lối sống của gia đình anh và gia đình Khánh Chi hoàn toàn khác nhau. Danh Quyền chia sẻ: “Không phải vì gia đình cô ấy quá nghiêm khắc, cũng không phải tôi cảm thấy bản thân tôi không thể hoà nhập được. Mà chỉ là vì nếp sống của gia đình cô ấy quá khác so với tôi”.

Trong khi đó, Khánh Chi thừa nhận cha mẹ cô là người rất khó tính với con cái. Bản thân cô lớn lên với sự khắt khe và bảo bọc từ cha mẹ, còn Danh Quyền lại là người tự do phóng khoáng, muốn làm gì cũng được. Ngay cả việc ăn uống dọn dẹp, cô cũng không quen với sự thoải mái có phần hơi bừa bộn ở nhà Danh Quyền vì mẹ anh bận công việc kinh doanh, anh cũng tất bật với công việc của mình nên không thể thường xuyên dọn dẹp. Hay như đám giỗ gia đình Danh Quyền làm rất đơn giản, bình thường. Còn gia đình Khánh Chi phải làm lớn để dòng họ cùng về tụ họp. Nhiều khác biệt như vậy khiến Khánh Chi càng suy nghĩ, càng lo lắng.

“Tôi được dạy dỗ con gái lớn thì phải thế nào, lấy chồng thì phải chăm sóc gia đình chồng ra sao. Nhưng nhà Quyền thì ngược lại, không bắt buộc con dâu phải làm gì cả. Điều này khiến tôi thoải mái nhưng cũng chính vì vậy mà tôi rất sợ cho Quyền”, cô nói.

Bước vào một gia đình hoàn toàn khác, Khánh Chi lo rằng chồng sắp cưới sẽ gặp phải thử thách rất lớn để có thể hoà hợp được với nếp sống của gia đình cô. Không chỉ về suy nghĩ, cách giao tiếp, đối đãi với những người trong gia đình, mà còn là việc anh phải hoà nhập với những người anh em, cô chú trong một dòng họ rất lớn của gia đình vợ. Đặc biệt là khi Danh Quyền chỉ sống với mẹ, họ hàng người thân của anh đa số đều sống ở nước ngoài, vì vậy mà nhiều lúc Khánh Chi còn phải hướng dẫn cho anh cách để nói chuyện và xưng hô với những người họ hàng của cô.

Khánh Chi nói thêm, cô vốn không phải là một người sống tích cực như Danh Quyền nên đây cũng sẽ là một thử thách đối với cô để có thể dung hoà với tính cách của Danh Quyền. Và đặc biệt khi cô còn là người đứng giữa gia đình và chồng sắp cưới, nên có lẽ thử thách đối với cô còn nhiều hơn.

Còn Danh Quyền vốn là người sống rất tích cực nên anh tin bản thân có thể dung hoà được. Anh cố gắng dần dần thay đổi bản thân, sống một cách có nề nếp hơn để dễ dàng hoà nhập hơn với gia đình cô và cũng vì tính cách có phần khó tính và lo xa của Khánh Chi. Anh cũng lường trước khác biệt về nếp sống dễ dẫn đến rất nhiều khác biệt sau này, đặc biệt là khi cả hai kết hôn và sinh con, rất dễ dẫn đến mâu thuẫn trong việc chăm sóc con. Anh luôn chủ động lắng nghe và tiếp thu những điều mà Khánh Chi mong muốn để cả hai có thể dung hoà tính cách trong cuộc sống.


Trước câu chuyện cách sống khác biệt không chỉ của riêng Khánh Chi – Danh Quyền, mà còn khiến nhiều gia đình trẻ khác trăn trở, MC Ốc Thanh Vân cho rằng việc Khánh Chi lo xa, chuẩn bị mọi thứ cho cuộc sống hôn nhân sắp tới là một điều nên làm. Dù muốn hay không thì Ốc Thanh Vân tin rằng sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa trong chặng đường sắp tới. Nhưng cô hy vọng cặp đôi có thể nhìn thấy những điểm tốt của đối phương để dễ dàng chấp nhận những điểm chưa tốt.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đồng cảm với câu chuyện của cặp đôi vì cô cũng là người từng trải qua câu chuyện tương tự khi chồng là người gốc Quảng Đông. Cô cho biết, những sự khác biệt trong nếp sống đó không thành mâu thuẫn lớn nhưng từ bên trong người ta vẫn có một điều gì đó không hài lòng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn sống của mỗi người mỗi khác, vì vậy Tiến sĩ tâm lý khuyên cặp đôi phải cho nhau khoảng thời gian để cùng điều chỉnh. Và đặc biệt phải xác định được đâu là vùng riêng tư để mỗi người được toàn quyền quyết định theo chuẩn mực cá nhân nhưng ra khỏi vùng riêng tư đó thì đây sẽ là câu chuyện chung. Theo Tô Nhi A, lúc đó hãy tuân theo nguyên tắc trong sống chung đó là “chín bỏ làm mười”. Nghĩa là có những thứ thuộc về chuẩn mực của mình, nhưng khi ở chung thì phải đón nhận giá trị chung, châm chước, bỏ qua và vun vén cho nhau. Cô tin rằng nếu làm được điều đó thì cuộc sống chung của các cặp đôi sẽ bớt căng thẳng và ôn hoà hơn.


Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 26 với câu chuyện về sự khác biệt nếp sống của cặp đôi trẻ Khánh Chi – Danh Quyền, cùng sự tư vấn sâu sắc của MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Tôi Nhi A được phát sóng lúc 21h35 Chủ nhật ngày 5/7/2020 trên VTV9.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 4261302568339358729

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item