Sacombank lần đầu tổ chức đại hội cổ đông thông qua hình thức trực tuyến

(DNTH) - Gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, lần đầu tiên trong hệ thống ngân hàng, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên cho gần 70...

(DNTH) - Gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, lần đầu tiên trong hệ thống ngân hàng, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên cho gần 70.000 cổ đông theo hình thức bán trực tuyến.

Với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại và đa năng hàng đầu Việt Nam, Sacombank luôn đề cao tầm quan trọng của công nghệ trong việc mang lại những trải nghiệm mới lạ và khác biệt theo hướng tích cực cho khách hàng và nhân viên của mình.


Vào tháng 7/2019, Sacombank đã bắt tay cùng Microsoft triển khai ứng dụng Microsoft Teams nhằm số hóa môi trường làm việc, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả công việc cho cán bộ nhân viên.

Với Microsoft Teams, Sacombank đã có thể dễ dàng duy trì năng suất làm việc cho hơn 19.000 cán bộ nhân viên khi cả nước cùng thực hiện giãn cách xã hội trong nỗ lực giảm thiểu khả năng lây nhiễm của Covid-19 vào những tháng đầu năm. Mặc dù vậy, đội ngũ Sacombank vẫn phải đối mặt với một bài toán khó khác, đó chính là đại hội cổ đông thường niên.

Hàng năm, theo quy định, đại hội cổ đông thường niên của Sacombank được tổ chức vào tháng 4, với số lượng người tham dự lên đến hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, mọi hoạt động tụ tập đám đông cần được hạn chế.

Sacombank đã quyết định tổ chức đại hội cổ đông thường niên theo hình thức bán trực tuyến. Đó là lần đầu tiên, và không phải lần đầu tiên nào cũng dễ dàng

Đại hội cổ đông thường niên là cuộc họp của các cổ đông để tổng kết tình hình hoạt động kinh doanh, biểu quyết về chiến lược và kế hoạch hoạt động trong tương lai cũng như giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến đường lối phát triển.

Đối với Sacombank, đại hội cổ đông thường niên là vô cùng quan trọng, mang tính quyết định giá trị của ngân hàng trong năm tới. Chính vì vậy, việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên không được phép xảy ra bất cứ sai sót nào, từ công tác kiểm tra tư cách cổ đông, trình bày báo cáo, tổng kết đến công tác bỏ phiếu biểu quyết thông qua các tờ trình của ngân hàng.

Nói về việc lựa chọn nền tảng công nghệ phục vụ cho việc tổ chức đại hội cổ đông bán trực tuyến, ông Trần Thái Bình, Giám đốc Khối CNTT, Sacombank chia sẻ: "Quyết định thực hiện đại hội cổ đông theo hình thức trực tuyến là một quyết định táo bạo, và chúng tôi không được phép thất bại ở lần tổ chức đầu tiên. Các yếu tố như sự linh hoạt của nền tảng công nghệ, bảo mật cần được đặt lên hàng đầu, đó là lý do chúng tôi chọn làm việc cùng Microsoft".

Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật từ Microsoft và đối tác triển khai Softline, Sacombank đã phát triển một cổng thông tin trên nền tảng Microsoft Azure – là trang web chính thức để các cổ đông từ bất cứ nơi nào đều có thể đăng nhập thông qua tài khoản đăng nhập và mật khẩu được cấp trước đó, xem trực tuyến diễn biến của đại hội cổ đông, đồng thời thực hiện bỏ phiếu điện tử ngay tại trang web này.

Việc tổ chức đại hội cổ đông theo hình thức bán trực tuyến ngay lập tức đã chứng minh được nhiều điểm ưu việt so với hình thức tổ chức đại hội cổ đông theo hình thức truyền thống.

Theo quy định, đại hội cổ đông chỉ có thể diễn ra khi những cổ đông tham gia đại hội sở hữu 51% tổng số lượng cổ phiếu đã phát hành trên thị trường. Do đó, trước khi mỗi đại hội cổ đông bắt đầu, ngân hàng phải thực hiện việc kiểm tra tư cách cổ đông, đồng thời thống kê số lượng cổ đông tham gia và số cổ phiếu sở hữu tương ứng tại chỗ. Công tác này thường mất khá nhiều thời gian để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Với hình thức bán trực tuyến, các cổ đông đăng nhập bằng tài khoản được cấp, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đưa ra xác nhận cho phép tổ chức đại hội cổ đông gần như ngay lập tức.

Tương tự, đối với công tác biểu quyết và kiểm phiếu sau đại hội cũng được hệ thống tổng kết cả đưa ra kết quả theo thời gian thực với độ chính xác tuyệt đối.

Hài lòng với kết quả đạt được ở lần tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến lần đầu tiên, ông Trần Thái Bình, Giám đốc Khối CNTT Sacombank cho biết, Sacombank sẽ cân nhắc chuyển đổi việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên sang hình thức trực tuyến và bán trực tuyến trong các năm tiếp theo, nhằm số hóa quy trình, đồng thời mang lại sự tiện lợi cho cổ đông của ngân hàng.


Khánh Nguyễn

Tin liên quan

CÔNG NGHỆ 3083992917927612584

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item