Trung Quốc siết 4 cơ quan truyền thông Mỹ

(DNTH) - Trung Quốc yêu cầu 4 hãng tin tức Mỹ cung cấp chi tiết về nhân sự và hoạt động tài chính tại nước này trong vòng 7 ngày. Phát ...

(DNTH) - Trung Quốc yêu cầu 4 hãng tin tức Mỹ cung cấp chi tiết về nhân sự và hoạt động tài chính tại nước này trong vòng 7 ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay cho biết 4 hãng tin của Mỹ bao gồm Associated Press (AP), United Press International (UPI), Columbia Broadcasting System (CBS) và National Public Radio (NPR) phải báo cáo thông tin và kê khai tường tận bất cứ bất động sản nào họ đang sở hữu ở Trung Quốc.

Ông Triệu cho biết động thái của Bắc Kinh là "các biện pháp đối phó cần thiết chống lại sự áp bức vô lý của Mỹ với các tổ chức truyền thông Trung Quốc tại nước này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/2. Ảnh: AP.

4 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hãng thông tấn China News Service thuộc Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc, báo People's Daily và Global Times, hôm 22/6 bị Mỹ coi là "phái bộ nước ngoài". Điều này khiến khiến chi nhánh tại Mỹ của 4 cơ quan truyền thông trên phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Căng thẳng liên quan đến các hãng truyền thông giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao khi Bắc Kinh hôm 19/2 quyết định thu hồi thẻ báo chí của ba phóng viên Wall Street Journal, yêu cầu họ rời Trung Quốc trong 5 ngày vì một bài báo liên quan đến Covid-19 với tiêu đề gọi Trung Quốc là "bệnh nhân thực sự của châu Á".

Chính quyền Washington sau đó thông báo cắt giảm số lượng phóng viên tại văn phòng thường trú ở Mỹ của 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc và gọi đây là biện pháp đáp trả "chính sách bắt nạt, quấy rối phóng viên Mỹ từ lâu" của Bắc Kinh.

Hai nước sau đó liên tục siết quy định với các cơ quan truyền thông đối phương, trong đó gồm các yêu cầu khai báo thông tin nhân viên và bất động sản cũng như báo cáo về mọi biến động nhân sự.

Quan hệ Mỹ - Trung được cho là đang ở giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều năm, khi Tổng thống Mỹ Trump có các động thái cứng rắn với Bắc Kinh trước thềm cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11. Hai nước cũng bất đồng một loạt vấn đề liên quan nguồn gốc nCoV, cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và luật an ninh Hong Kong.

P.V

Tin liên quan

THẾ GIỚI 8540430029796272022

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item