Đạo diễn Lê Hoàng tiết lộ nữ nghệ sĩ có xu hướng chọn sinh mổ, không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng

(DNTH) - Chia sẻ trong Chuyện của sao, đạo diễn Lê Hoàng cho biết không chỉ các nữ nghệ sĩ, nhiều phụ nữ hiện này cũng chọn phương pháp sinh...

(DNTH) - Chia sẻ trong Chuyện của sao, đạo diễn Lê Hoàng cho biết không chỉ các nữ nghệ sĩ, nhiều phụ nữ hiện này cũng chọn phương pháp sinh mổ, không cho con bú để giữ dáng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM năm 1998, ông có 22 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản phụ khoa. Ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông còn là giảng viên của trường Đại học Y dược.

Tham gia chương trình Chuyện cuối tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng đặt vấn đề về việc phụ nữ nên sinh thường hay sinh mổ, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung đưa ra một số nhận định dưới góc nhìn y học.

Theo ông, y học hiện đại ngày càng phát triển, người ta luôn tìm mọi cách để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi. Sinh thường hay sinh mổ đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng về mặt y học, sinh thường vẫn tốt hơn. Chỉ khi nào sản phụ không sinh được, hoặc nếu có nguy cơ biến chứng cho sản phụ quá cao, như băng huyết, có nguy cơ tử vong thì lúc đó buộc phải sinh mổ.

"Sinh mổ không giải quyết được toàn bộ các nguy cơ có thể xảy ra khi sản phụ sinh thường, nhưng sinh mổ sẽ giúp giải quyết kịp thời, nhanh chóng hơn so với sinh thường", bác sĩ cho biết.


Từ khi hình thức sinh mổ được áp dụng thì tỷ lệ tử vong khi sinh giảm đi rõ rệt là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng theo đạo diễn Lê Hoàng, ngoài những trường hợp buộc phải sinh mổ thì hiện nay có rất nhiều phụ nữ trẻ đang lạm dụng sinh mổ hay nói cách khác là việc sinh mổ đã trở thành một phong trào rất rầm rộ. Tuy nhiên, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung thẳng thắn cho rằng đó chỉ là cảm nhận riêng của nam đạo diễn.

"Không phải sản phụ muốn mổ là mổ được. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho sản phụ nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé nếu sinh thường và sinh mổ như thế nào. Và bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc sinh thường hay sinh mổ", ông nói.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết hiện nay có nhiều nghệ sĩ nữ thường chọn sinh mổ và không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng. Theo TS.BS. Nguyễn Hữu Trung, chuyện giữ dáng hay không hoàn toàn không liên quan đến việc sinh mổ hay sinh thường. Còn việc cho con bú sẽ khiến bầu ngực căng lên, làm giãn da bầu ngực và làm mất đi vẻ đàn hồi của bầu ngực, cũng như làm giảm tính thẩm mỹ là chắc chắn có. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên sản phụ đừng chỉ vì thẩm mỹ mà không cho em bé bú sữa mẹ, hãy đảm bảo em bé được phát triển một cách tốt nhất bằng sữa mẹ.


Chuyện cuối tuần chủ đề Sinh mổ, nên hay không? với cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Trung sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy ngày 8/8 trên kênh VTV9.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 5377115180349647518

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item