Lam Thảo: “Đừng gọi tôi là doanh nhân thành đạt, hãy xem tôi là một người khởi nghiệp thành công”

(DNTH) - Trên hành trình đi tìm những gương mặt trẻ truyền cảm hứng cho giới startup chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với Lam Thảo, một...

(DNTH) - Trên hành trình đi tìm những gương mặt trẻ truyền cảm hứng cho giới startup chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với Lam Thảo, một cô gái trẻ nhưng đã sớm sở hữu trong tay một thành tựu đáng mơ ước. Trong suốt cuộc nói chuyện Lam Thảo cho biết cô cũng không ngờ bản thân lại làm được những điều “phi thường” như vậy. Đi lên từ bàn tay trắng, Lam Thảo đôi khi cũng khá bất ngờ khi nhìn lại hành trình của mình đã qua. Tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận, để đi đến thành công không hoàn toàn dựa vào sự may mắn mà còn là đánh đổi, liều lĩnh đi kèm sự mạo hiểm… của chính cô gái trẻ tuổi mới vừa đôi mươi. 


Chào Lam Thảo, cảm ơn bạn đã sắp xếp cho cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Có vẻ như thời gian qua bạn được truyền thông săn đón khá nhiều kể từ bài viết “Phát hiện cô gái trẻ đẹp đeo khẩu trang tiếp sức mùa dịch”? 

(Cười) Đâu có săn đón gì ạ, chỉ là mấy anh chị phóng viên liên lạc rồi nhờ tôi chia sẻ thôi. Từ trước tới nay tôi ngại lên báo đài lắm, đó là lần đầu tiên được phỏng vấn luôn. Tôi cũng bình thường như bao người, làm những điều tích cực và may mắn được mọi người chú ý thôi chứ không nghĩ mình là tâm điểm để truyền thông săn đón như một ngôi sao. Ngày thường tôi cũng bận bịu công việc kinh doanh lắm, ít khi có thời gian nghĩ về danh vọng nên cũng không quen với khái niệm được truyền thông săn đón. 


Theo dõi trang cá nhân của bạn nhiều người chỉ nghĩ Thảo đẹp theo kiểu một hot girl, sống trong nhung lụa được bao bọc… ít ai biết được rằng đằng sau đó là cả một hành trình dài gay cấn như một bộ phim đúng nghĩa? 

Dạ, có thể nói đúng là như vậy ạ. Nhiều người nhìn vào chỉ thấy một Lam Thảo của hiện tại chứ không hề biết những khó khăn trong quá khứ của tôi. Nói dễ hiểu, mọi người bị hình ảnh của tôi làm cho hiểu lầm mất rồi (cười). Nhưng không vấn đề gì, đó là câu chuyện của quá khứ, hiện tại tôi rất hài lòng về cuộc sống của mình. Tuy không quá đình đám nhưng với trường hợp của tôi đó được xem như một thành tựu đáng trân trọng. Mỗi người đều có một câu chuyện cuộc đời riêng, tôi chấp nhận với số phận của tạo hóa. Rất may, tôi đã có thể tự thay đổi số phận của chính mình cho đến thời điểm hiện tại. 


Tuổi đời còn khá trẻ lại độc lập trong công việc, nhiều người có thể sẽ nghi ngờ về năng lực của Thảo, thậm chí có ý kiến cho rằng Lam Thảo có đại gia “chống lưng”?

Ai cũng có quyền suy luận và ai cũng được phép thắc mắc, tôi không quan tâm lắm đến dư luận. Vốn dĩ cuộc sống của mình là do mình quyết định nên sẽ không bị chi phối bởi bất cứ ai. Ngay từ nhỏ, tôi đã có được sự độc lập, tự chủ không bị lệ thuộc vào ai nên đến hiện tại tôi vẫn giữ được lối sống ấy. 

Dĩ nhiên, nhiều người khó hiểu hoặc khó tin cũng đúng vì họ chưa từng gặp, chưa từng tiếp xúc hoặc làm việc với tôi. Nhưng đa số những người đã từng giao lưu với tôi họ được hiểu những điều đó. Nếu thật sự tôi có vấn đề ở năng lực thì chắc đã không có ngày hôm nay. Thị trường rất khắc nghiệt, bạn không đủ vững thì sẽ bị đào thải thôi, đó là quy luật mà. Nếu tôi không có đủ các yếu tố ấy thì không cần bạn phải nghi ngờ vì lúc ấy tôi đã không là tôi hiện tại. 


Riêng về phần đại gia, tôi cũng không hiểu tại sao một người có ngoại hình, có công việc ổn định khấm khá hơn so với số đông lại bị cho cặp với đại gia nhỉ? Không lẽ con gái đẹp không đủ giỏi để làm kiếm được đồng tiền mà phải nhờ người khác sao? Đâu phải cứ có đại gia thì những cô gái trẻ mới được quyền thành đạt. Theo tôi đó là một quan niệm mang tính áp đặt và thiếu căn cứ, người khác làm việc kiếm tiền được thì tôi và các bạn cũng làm được. Hơn nữa những vị đại gia như mọi người nói họ cũng đâu thiếu hiểu biết mà vung tiền khắp nơi. Nói dễ hiểu, để được đại gia chu cấp cũng không phải đơn giản. Đại gia người ta khôn lắm, không dễ ăn được tiền của họ đâu. 

Công việc kinh doanh của Lam Thảo có vẻ rất ổn định theo lời bạn kể, vậy thời điểm hiện tại mọi thứ vẫn ổn chứ? 

Nói ổn cũng không thật sự đúng nhưng so với số đông tôi vẫn trụ được, đó là một tín hiệu đáng mừng cho trong thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh chung, thị trường gần như đóng băng nhưng tôi vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh tương đối, đó là một sự cố gắng không nhỏ. Dĩ nhiên, so với thời điểm trước đây thì chắc chắc không bằng nhưng so với nhiều đơn vị kinh doanh khác tôi thấy mình vẫn còn may mắn lắm. 


Tuy công việc kinh doanh không bị tác động quá nặng nề nhưng tôi vẫn phải có những quyết sách chính xác để thích ứng với tình hình hiện tại. Việc mở rộng quy mô lúc này là điều không thể nên tôi chỉ duy trì những mảng ổn định thôi, còn tạm thời mình sẽ dừng những mảng chưa thật sự cần thiết. 

Nói như vậy có nghĩa Lam Thảo đang hoạt động khá đa dạng các ngành nghề? 

Đúng vậy ạ, ngoài lĩnh vực làm đẹp, nha khoa, cung cấp sản phẩm thẩm mỹ thì tôi cũng hoạt động thêm một vài ngành nghề khác như tư vấn luật tài chính đất đai, thiết kế và xây dựng thương hiệu cho các cơ sở làm đẹp trên toàn quốc. Ngoài ra tôi cũng bắt đầu xây dựng công việc lâu dài có liên quan đến lĩnh vực bất động sản… Đặc biệt, mới đây tôi chính thức đảm nhận chức vụ Giám đốc Ý tưởng sáng Tạo, Giám đốc điều hành Marketing - Kinh doanh tại công ty Kim Cương Vàng - Đông Trùng Hạ Thảo. 


Một khối lượng công việc khổng lồ như vậy có thật sự quá sức với Lam Thảo không? 

Nếu quá sức thì ngay từ đầu tôi đã không làm. Ngay từ bé tôi đã biết mình sinh ra để làm gì và sẽ làm được những gì. Tuy công việc có nhiều nhưng nó lại có những mối liên quan gián tiếp nên tôi cũng không mất quá nhiều thời gian để vận hành. Ngoài ra, tôi làm mọi thứ có quy trình và tiến độ nên cũng không bị chồng chéo. Mọi việc được sắp xếp tương đối khoa học nên mọi thứ vẫn đang khá ổn. 


Làm gì cũng thế, làm lâu sẽ thành quen và tự mình có những kỹ năng thích ứng tuyệt vời thôi. Tôi tuy không được đào tạo bài bản nhưng nhờ sự nhạy bén và óc quan sát đến nay mọi hướng đi của tôi cơ bản không bị sai lệch. Ngoài ra, mỗi ngày tôi vẫn phải tự mày mò học hỏi, tìm hiểu thêm về các lớp kỹ năng kinh doanh. Nếu là người hài lòng với thực tại có lẽ tôi sẽ khó bước đi xa đến thế. 

Tuy còn trẻ nhưng vốn sống và tư duy lại khá sâu sắc, vậy quan điểm kinh doanh của Lam Thảo là gì? 

Tôi không dám nhận mình tài giỏi vì điều đó phải để người khác nhận xét thì mới công tâm. Tôi biết mình ở vị trí nào nên chỉ biết âm thầm học hỏi, âm thầm lao động, không thích khoe khoang càng không thích hô hào tự tâng bốc chính mình. 

Với tôi, làm gì cũng được nhưng cần phải có sự nhiệt tình trong đó. Chính sự nhiệt tình sẽ thúc đẩy những kỹ năng khác và hoàn thành công việc một cách tối đa. Một người có thể không giỏi lắm nhưng họ yêu nghề, có nhiệt huyết và không chê bai nhiều thứ thì vẫn có thể đào tạo được. Nhưng một người dù có giỏi các kỹ năng kinh doanh nhưng lười nhác, làm việc đối phó thì cũng không xài được. 


Tôi không biết mình giỏi bằng ai nhưng nói về sự nhiệt tình thì chắc dư (cười). Làm gì cũng vậy, tôi rất chi tiết và tỉ mỉ, không vừa ý là sửa đi sửa lại cả trăm lần cũng được, miễn theo như kế hoạch đã đề ra thì thôi. Đến cả cái phiếu quà tặng tôi cũng làm cho nó trân trọng đàng hoàng, không phải như tờ rơi đụng đâu phát đó. Nhờ vậy mà khách hàng họ cũng thấy mình nhiệt tâm, làm là ra làm chứ không phải làm cho có, cho xong. Họ nhận được một giá trị gì từ mình họ cũng trân quý và đánh giá cao nó chứ không phải bị lãng quên một cách nhanh chóng. 

Cảm ơn Lam Thảo về cuộc trò chuyện đầy tâm huyết này. Chúc bạn sớm có được những thành công trong thời gian tới nhé!

Khôi Huy

Tin liên quan

DOANH NHÂN 6946700380008826682

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item