Chương trình “Thời tiết nông vụ” cùng bà con chống căn bệnh “đạo ôn” cho cây lúa

(DNTH) - Thuộc định dạng một trong những chương trình mang hơi thở khoa giáo, nhưng chương trình Thời tiết nông vụ trong suốt thời gian vừa ...

(DNTH) - Thuộc định dạng một trong những chương trình mang hơi thở khoa giáo, nhưng chương trình Thời tiết nông vụ trong suốt thời gian vừa qua đã không trở nên thô cứng mà uyển chuyển, linh hoạt, thể hiện sống động trên sóng truyền hình, được đông đảo bà con đón xem. Chương trình Thời tiết nông vụ ở khung giờ chính trên kênh THVL1 sẽ tiếp tục phát huy tính thực tiễn của chương trình.


Đi qua những mùa khác nhau, chương trình Thời tiết nông vụ lại gửi tới bà con xem truyền hình những thông tin cần thiết phù hợp. Cây hoa màu, cây ăn trái hay đặc biệt là cây lúa có ý nghĩa quan trọng với đời sống của bà con nông dân như thế này thì chương trình Thời tiết nông vụ lại đặt cho mình những tiêu chí sát đáng, thiết thực mỗi số được phát sóng như thế ấy. Trong những phút được cô động, ít ỏi nhưng chất lượng của chương trình, Thời tiết nông vụ vẫn luôn đưa ra 2 thông tin chính là Dự báo thời tiết và Thông tin về canh tác, phòng bệnh, chữa bệnh cho cây trồng vật nuôi.

Khi khảo sát ngẫu nhiên khán giả đã xem qua chương trình thì các ý kiến đều cho rằng chương trình Thời tiết nông vụ đã đáp ứng khá tốt những gì người nông dân nói riêng, khán giả xem truyền hình nói chung mong muốn nhận được. Qua mỗi số phát sóng là một loại bệnh của cây trồng vật nuôi được đưa ra để bà con phòng tránh, chữa trị để có mùa bội thu. Quan trọng hơn nữa chính là yếu tố kịp thời, kịp lúc, bám sát hình thái thời tiết được dự báo mà chương trình Thời tiết nông vụ có sự quan sát những loại cây trồng vật nuôi nào có thể bị ảnh hưởng trực tiếp mà thông báo đến cho bà con ngay.

Như một trong những tập phát sóng vừa qua rất được bà con quan tâm đó chính là bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây thất thu năng suất và làm giảm chất lượng gạo. Ngoài yếu tố thời tiết, việc sử dụng giống nhiễm và sạ dày, bón thừa phân đạm hoặc sử dụng hoá chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh đạo ôn phát sinh, gây hại. 

Để phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

– Sử dụng giống kháng hoặc giống chống chịu bệnh đạo ôn.
– Làm đất kỹ, không sạ dày và không bón thừa phân đạm ở lần bón thúc thứ 2 từ 18-20 ngày.
– Không sử dụng các loại hoá chất kích thích ở giai đoạn lúa đẻ nhánh.
– Không sử dụng thuốc cỏ ở giai đoạn cuối đẻ nhánh vì thuốc cỏ sẽ kích thích nấm bệnh phát triển mạnh.
– Ở giai đoạn bón phân đón đòng, không nên bón thừa phân đạm và nên bón bổ sung thêm các loại phân có chứa canxi, silic để tăng sức đề kháng cho cây.
– Khi lúa bị bệnh đạo ôn, không để ruộng khô hạn, không bón thêm phân đạm, không phun các loại phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng đồng thời phun thuốc đặc trị đạo ôn theo nguyên tắc 4 đúng. Chú ý: đối với bệnh đạo ôn cổ bông, nên phun thuốc khi lúa trổ lẹt xẹt.

Ngoài bệnh đạo ôn, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây lúa như: rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đốm vằn, bệnh bạc lá, chuột,… Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất lúa.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 2017827426946672284

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item