Thị trường văn Phòng thị trường Đà Nẵng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng sau COVID-19 lần 2

(DNTH) - Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới, nền kinh tế Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tổng s...

(DNTH) - Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới, nền kinh tế Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) sáu tháng đầu năm 2020 ước tính sụt giảm ở mức 3,61% so cùng kỳ năm 2019, đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm, kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào tháng 1-1997.

Cuối tháng 7, khi Đà Nẵng đang thực hiện các kịch bản về phát triển kinh tế - xã hội thành phố sáu tháng cuối năm thì đợt dịch thứ 2 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ với tốc độ lây lan nhanh chóng. Đại dịch đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội và kinh tế của Thành phố Đà Nẵng với ba lĩnh vực trụ cột kinh tế chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển khi những biện pháp phong toả, tạm ngừng kinh doanh được áp dụng nghiêm ngặt. Chỉ sau hai tháng Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh và xây dựng năng lực xét nghiệm - điều trị nhằm kịp thời ứng phó các tình huống dịch bệnh có thể quay trở lại, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. 


Tuy nhiên theo báo cáo tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 23, do tác động kéo dài của dịch bệnh với hai đợt giãn cách xã hội, kinh tế Đà Nẵng giảm sút mạnh. Tính đến hết tháng 9-2020, Đà Nẵng tăng trưởng trên âm 9%, tương đương giảm hơn 8.000 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, du lịch là lĩnh vực giảm sút nghiêm trọng nhất, tổng lượng khách lưu trú giảm 62,3%, doanh thu ngành du lịch giảm 35,7%, ước tính tổng thiệt hại ngành du lịch trong năm 2020 lên đến 26 ngàn tỷ đồng. Kim nghạch xuất khẩu giảm 11,3%. Trong toàn bộ nền kinh tế chỉ duy nhất lĩnh vực xuất khẩu phần mềm tăng trưởng 0,6%.

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông”, các chỉ số về nguồn cung, nhu cầu, tỷ lệ giao dịch đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Dù vậy thị trường đang từng bước dần hồi phục sau Covid-19 lần 2, điều này được thể hiện rõ ở Đà Nẵng và Quảng Nam - 2 thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 lần 2. 

Theo báo cáo thị trường quý 3 của Colliers International Việt Nam, cuối tháng 7, thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng chứng kiến cung, cầu và tỷ lệ giao dịch giảm nhẹ do sự xuất hiện trở lại của COVID-19. Tuy nhiên, chính phủ đã làm tốt việc chống chọi với đại dịch để thị trường đang có những diễn biến tích cực như nguồn cung mới và tỷ lệ lấp đầy tăng.

Cho đến cuối năm 2020, 26.000m2 văn phòng sẽ được bổ sung vào thị trường. Trong đó, hơn 20.500m2 là văn phòng hạng B và phần còn lại là văn phòng hạng C, hạng A không ghi nhận thêm nguồn cung mới. Hầu hết các tòa nhà cung cấp diện tích văn phòng mới trong năm nay đều nằm tại Hải Châu, Thanh Khê và Cẩm Lệ, những tòa nhà có tiềm năng phát triển nhất tại Đà Nẵng.

Ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers International nhận định:"Nhu cầu thuê văn phòng tại Đà Nẵng vẫn ở mức cao và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới do sự phát triển của Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều công ty muốn đặt văn phòng tại đây. Có thể kể đến như Ubisoft, một trong những nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, đã mở một studio ở trung tâm thành phố Đà Nẵng hay gần 300 nhà đầu tư, doanh nghiệp ICT Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng tại “Hội nghị Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng. Điều này đã giúp tỷ lệ lấp đầy trung bình của quý này là 87 tăng 10% so với quý trước."

Khải Hoàng

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SÀN 3816796714278795697

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item