“Luật sư của người nghèo” Bùi Trọng Hiển chia sẻ “Khoảnh Khắc Cuộc Đời”

(DNTH) - Khách mời tập 180 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời là Luật sư Bùi Trọng Hiển. Được mệnh danh là “Luật sư của người nghèo”, khách mời Bùi Tr...

(DNTH) - Khách mời tập 180 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời là Luật sư Bùi Trọng Hiển. Được mệnh danh là “Luật sư của người nghèo”, khách mời Bùi Trọng Hiển đã cho ra đời công ty luật mang tên mình với mong muốn giúp người nghèo có điều kiện tiếp cận gần hơn với kiến thức pháp luật, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Không những thế, hành động này như một chiếc phao cứu sinh để giúp những người nghèo vượt qua cơn nguy nan của hiện thực, là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy cho những mảnh đời cơ cực, gian nan.


Luật sư Bùi Trọng Hiển kể, năm 1990 ông đăng ký thi vào trường Đại học Luật TP.HCM và Đại học Sư Phạm TP.HCM. Trúng tuyển cả 2 trường nhưng nhận được giấy báo của trường Đại học Luật TP.HCM trước nên quyết định theo học tại ngôi trường này. Từ quê khăn gói vào TP.HCM để hoàn thành chương trình học. Sau 5 năm học tập và rèn luyện, ông tốt nghiệp và đến nay đã gắn bó với công việc Luật sư được 25 năm. 

Luật sư Bùi Trọng Hiển thổ lộ cuộc sống sẽ dễ dàng nếu chỉ là một Luật sư đơn thuần. Thế nhưng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông luôn trăn trở và mong muốn dùng hiểu biết của mình giúp người nghèo. Chính vì thề, ngoài tư vấn luật dài hạn cho nhiều Doanh nghiệp – Công ty nước ngoài và trong nước với tư cách là một Luật sư riêng, Luật sư Bùi Trọng Hiển còn tư vấn luật miễn phí tại trụ sở Công Ty Luật Bùi Trọng Hiển và nhận bào chữa miễn phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho người nghèo và gia đình thuộc diện chính sách. 

So sánh sự khác biệt giữa thị trường Luật sư nước ngoài và Việt Nam, vị Luật sư này nhận định rằng ở nước ngoài Luật sư gia đình sẽ là người tư vấn, soạn thảo tất cả văn bản và gợi ý cho thân chủ trong tất cả vấn đề liên quan đến pháp lý. Trong khi đó, người Việt Nam rất ngại ra tòa vì nhiều vấn đề như pháp lý, tài chính,.. Đa phần người Việt Nam khi gặp vấn đề mới tìm Luật sư để tư vấn và tìm hướng giải quyết. 

Nói về cụm từ “Luật sư của người nghèo” mà nhiều người ưu ái dành tặng cho mình, Luật sư Bùi Trọng Hiển cho biết tuy không phải là danh hiệu chính thống nhưng ông cảm thấy rất hạnh phúc: “Không gì có thể so sánh được kể cả vật chất”. 

Theo vị Luật sư này, không phải thân chủ nào cũng đúng, có người sai nhưng không biết mình sai và có cả những người biết sai nhưng không chấp nhận. Lúc đó, ông sẽ là người phân tích cho thân chủ. Có những trường hợp ông sẽ từ chối ngay từ đầu vì lương tâm, đạo đức nghề nghiệp không cho phép. Cuộc nói chuyện còn có sự xuất hiện của chị Trần Thị Anh Đào, một trong những thân chủ được Luật sư này bào chữa miễn phí. 

Vui với niềm vui của những người nghèo lấy lại được công bằng; cảm động khi được thấy những nụ cười chan nước mắt của thân chủ khi được giúp kéo ra khỏi vòng lao lý,…, đó chính là động lực để Luật sư Hiển nỗ lực duy trì chương trình bào chữa miễn phí suốt nhiều năm qua. 

Đến với Khoảnh Khắc Cuộc Đời là đến với những khoảnh khắc ý nghĩa mang đến những điều tuyệt vời cho cuộc đời của mỗi con người, là những khoảnh khắc truyền cảm hứng và động lực trong mọi khía cạnh cuộc sống. Tập 181 Khoảnh Khắc Cuộc Đời được phát sóng vào lúc 22h45 thứ Tư ngày 02/12 trên kênh HTV9 là câu chuyện về khách mời Uy Lê. 

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp cùng công ty Truyền thông Khang với sự tài trợ của Bệnh Viện Quốc Tế City – CIH, phát sóng vào lúc 22h45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 1609254689525669981

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item