Đạo diễn Xuân Phước: Nét duyên trong phim “Em là của em” chính là sự “Ẩn dụ”

(DNTH) - Vào những ngày đầu năm 2021, có dịp gặp gỡ đạo diễn Xuân Phước trong buổi ra mắt Phim “Em là của em” do Lê Đào Media sản xuất. Bằng...

(DNTH) - Vào những ngày đầu năm 2021, có dịp gặp gỡ đạo diễn Xuân Phước trong buổi ra mắt Phim “Em là của em” do Lê Đào Media sản xuất. Bằng góc nhìn của một nhà là phim, anh đã có buổi chia sẻ chân thành và thú vị. 

Đạo diễn Xuân Phước

“Em là của em” vừa có màn chào sân cho thị trường điện ảnh Việt 2021, anh cảm nhận như thế nào về bộ phim này? 

ĐD Xuân Phước: “Em là của em’ là một bộ phim hài, tình cảm khá nhẹ nhàng, dễ thương. Nhà sản xuất Lê Đào Media đã có một kịch bản khá an toàn. Các nhân vật trong phim có sự đột phá trong tính cách, mỗi người mang một màu sắc độc đáo, bật lên qua từng cử chỉ, lời nói hay thậm chí là cách chọn màu sắc và trang phục khi xây dựng hình tượng. Điều này khiến người xem phần nào dễ nhận diện và thấu hiểu với cảm xúc của nhân vật. 

Nét duyên trong phim chính là sự “ẩn dụ” trong cách tạo hình và sắc phục của nhân vật phù hợp tính cách. Xuyên suốt bộ phim, nam và nữ chính đều xoay quanh một tông màu chủ đạo và sẽ là bất ngờ khi xem đến đoạn kết. Điều này tạo nên sự thích thú cho khán giả khi nút thắt được mở ra. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến những phút giây thư giãn nhẹ nhàng cho khán giả những ngày đầu năm 2021. Chủ đề phim tuy không mới, chủ yếu xoay quanh tình bạn, tình yêu thêm một chút tình cảm gia đình. Tuy đơn giản nhưng không nhạt nhòa, chính yếu tố thực, gần gũi như những gì xảy ra trong cuộc sống hàng ngày đã mang lại cho người xem tiếng cười một cách tự nhiên, thấu hiểu cho hoàn cảnh nhân vật và diễn biến xảy ra trên màn ảnh. Tất cả được tiết chế vừa đủ, không sa đà, lố lăng. Điều này đã làm nên nét duyên riêng của bộ phim. 


Ngoài cách thể hiện trong phim của “Em là của em”, thì theo anh, điều gì mang đến sự độc đáo cho bộ phim này? 

ĐD Xuân Phước: Tựa phim, là một trong những yếu tố làm cho khán giả tò mò và thích thú. Nhà sản xuất Lê Đào Media và cả đạo diễn Lê Thiện Viễn đã rất nhạy bén khi bắt kịp Trend ngay tại thời điểm mà nó ra mắt. Có thể với nhiều người, họ sẽ không quan tâm; Nhưng với giới trẻ - một trong những nhóm đối tượng khán giả chiếm số đông tại các rạp chiếu, thì đây là điều thú vị đủ sức mang họ đến với bộ phim. 


Năm 2020 là một năm còn nhiều khó khăn đối với phim Việt. Với sự khởi đầu của “Em là của em”, anh có nhận định như thế nào về thị trường phim Việt 2021? 

ĐD Xuân Phước: Qua thành công của “Ròm” và “Tiệc trăng máu” vừa qua, điện ảnh Việt nhen nhóm cơ hội vực dậy sau khi trải qua một năm khó khăn vì đại dịch COVID-19. Với sự khởi đầu ấn tượng của bộ phim “Em là của em’ ngay từ những ngày đầu năm, tôi nghĩ, chúng ta có thể hy vọng điện ảnh Việt sẽ có những tín hiệu vui hơn trong thời gian tới. Bên cạnh hệ thống rạp chiếu, thì các nền tảng phim chiếu mạng cũng đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho những nhà làm phim chuyên nghiệp. Đồng thời cũng mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần hấp dẫn và phong phú. Có thể nói, chưa bao giờ các rạp chiếu phim trong nước và các nền tảng phim chiếu mạng lại sôi động về nguồn phim Việt Nam đến vậy. Đó là cơ hội cho các nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên vực dậy nền điện ảnh nước nhà. Trong năm tới, anh có kỳ vọng gì ở điện ảnh Việt? Ở cương vị là một đạo diễn -nhà sản xuất với nhiều năm thăng trầm cùng nghề, anh có nghĩ mình đã và đang tham gia một sân chơi nhiều may rủi? 

ĐD Xuân Phước: Không chỉ riêng tôi mà tất cả những người bước chân vào lĩnh vực này đều đánh cược với sự rủi may, mặc dù họ rất có tay nghề. Tôi thích làm nghề như một sự trải nghiệm. Có thăng trầm, có thành công, thất bại… Đó là con đường của nghề! Và nó chỉ thú vị khi chính mình trải nghiệm. Chúng ta phải bước đi cho đến khi nào không còn tiếp tục được nữa. Thời gian qua, Nhìn lại, đã có không ít những bộ phim thành công mang lại doanh thu cao, khẳng định vị thế của thị trường phim Việt. Tuy nhiên, cũng có không ít những thất bại, mất mát. Nhưng có lẽ, chúng tôi không bỏ cuộc. Mặc dù sân chơi đó vẫn tiềm ẩn nhiều sự rủi may. Bởi chúng tôi là nghệ sĩ, mà đã là nghệ sĩ thì phải luôn cống hiến hết sức mình. Hy vọng, với màn chào sân đầy ấn tượng “Em là của em” sẽ là bộ phim đầu tiên mang đến những tín hiệu vui trong năm mới cho thị trường Phim Việt 2021! 

Xin cảm ơn! 

Minh Tuyền 

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 9182591302767532806

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item