Đạo diễn LÊ Mỹ Cường kể chuyện làm chương trình đón tết cùng VTV

(DNTH) - Ngay sau dự án phim tài liệu Đoạn Trường Vinh Hoa, đạo diễn Lê Mỹ Cường tiếp tục vai trò Tổng đạo diễn với chương trình Đón Tết cùn...

(DNTH) - Ngay sau dự án phim tài liệu Đoạn Trường Vinh Hoa, đạo diễn Lê Mỹ Cường tiếp tục vai trò Tổng đạo diễn với chương trình Đón Tết cùng VTV 2021 - Đi theo bóng Mặt Trời.


Đây là chương trình kết hợp giữa sân khấu và hành trình trải nghiệm từ Bắc vào Nam trên những phương tiện khác nhau để khám phá những nét văn hóa và những câu chuyện truyền cảm hứng.

Với chủ đề "Đi theo bóng Mặt Trời", Đón Tết cùng VTV 2021 chuyển tải thông điệp chứa đựng cảm hứng lạc quan, niềm tin vào điều tích cực.

Hãy cùng nghe đạo diễn Lê Mỹ Cường nói về chương trình này nhé!

Vì sao năm nay Đón tết cùng VTV lại lấy tên là ‘Đi về phía Mặt Trời’? Thông điệp của chương trình là gì, thưa anh?

Đón Tết cùng VTV 2021 với chủ đề “Đi theo bóng Mặt trời” sẽ lấy bài hát cùng tên này của Đen Vâu làm bài hát theme chủ đề cho chương trình với mong muốn mang tới những câu chuyện tích cực hay cảm giác về sự tích cực đó thông qua một hành trình trải nghiệm nhiều tiếng cười, những sự mới mẻ, những thứ lần đầu tiên có thể đến từ chính MC trải nghiệm, nhân vật khách mời hay điểm đến.


Dù cho bạn đã có một đêm vô cùng tăm tối và đen kịt thì nó cũng sẽ sớm kết thúc thôi. Mặt Trời sẽ lại xuất hiện thêm một lần nữa vào buổi sáng của hôm sau cùng cái nắng mới ấm áp của niềm tin, hy vọng. Đó cũng chính là lý do chúng tôi bắt đầu hành trình đầu tiên của Tết năm nay với một hành trình ngập nắng. Nhất là sau khi chúng ta đã có một năm với nhiều điều không như mong muốn thì chúng tôi thực sự hy vọng mọi người sẽ đón nhận và cảm thấy được “sưởi ấm” bởi nguồn năng lượng, cảm xúc mà chương trình mang tới.

Anh có thể cho biết chương trình dài bao nhiêu phút và sẽ có những câu chuyện gì được kể?

Chương trình dự kiến dài 90 phút kết hợp sân khấu với hành trình trải nghiệm dọc các miền đất nước qua nhiều những phương tiện di chuyển khác nhau. Mỗi điểm đến thường thể hiện hai khía cạnh: Câu chuyện văn hóa thông qua hoạt động trải nghiệm hoặc câu chuyện về nhân vật, dự án truyền cảm hứng mang ý nghĩa tích cực. Hoạt động trải nghiệm đôi chỗ sẽ được lồng ghép trong các MV phù hợp để tạo nên nhạc cảm lôi cuốn lẫn tính chất thực tế của đời sống, con người bản địa.Các câu chuyện được kể gồm: Trải nghiệm lễ hội hoa sở và bóng đá nữ ở Bình Liêu – Quảng Ninh; Trải nghiệm lễ hội Trâu Rơm Bò Rạ ở Vĩnh Phúc; Puka trải nghiệm cánh đồng muối Ninh Thuận và quay MV; Đen Vâu quay MV cùng người dân bản địa tại Tây Nguyên; Trải nghiệm chuyến tàu 5 sao Vietage từ ga Đà Nẵng đi Diêu Trì (Quy Nhơn) cùng hoa hậu H’Hen Nie; Gặp chị Đào Thu Hương - Cô gái khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP: "Anh hùng" thầm lặng; Tìm hiểu về Trung tâm Tiếng Anh cho người khiếm thị của anh Đặng Thế Lâm; Thăm làng trẻ SOS Quy Nhơn với một món quà đặc biệt dành cho các em; Những công nhân xa nhà lần đầu được bay về quê ăn Tết; Quay MV tại Quy Nhơn và Phú Yên cùng hoa hậu H’Henie và các em nhỏ ở làng trẻ SOS Quy Nhơn; Dự án Rừng trong phố - City forest…

Để kể những câu chuyện ấy, ê kíp sản xuất đã có những hành trình đến đâu? Và có những kỷ niệm gì ấn tượng không?

Ekip đã bắt đầu hành trình của mình từ Bình Liêu (Quảng Ninh) trước khi đến trải nghiệm không khí lễ hội Trâu Rơm Bò Rạ tại Vĩnh Phúc, chuyến tàu Vietage đi từ ga Đà Nẵng đến ga Diêu Trì (Quy Nhơn), ngắm mặt trời mọc tại nơi đầu tiên đón ánh sáng mặt trời ở VN đó là mũi Đại Lãnh – Phú Yên. Ninh Thuận và Tây Nguyên là hai điểm đến cuối trong quá trình thực hiện chương trình với hai MV của Đen Vâu và Puka.


Anh có thể kể vài kỷ niệm đáng nhớ?

Kỷ niệm là quay nắng mà điểm đến toàn mưa. Mọi người trong đoàn đùa rằng vào đến thành phố ngập nắng HCM gần 1 tuần mà vẫn không thấy nắng đâu, cho đến ngày ra sân bay di chuyển tới điểm quay khác thì trời nắng chói chang. Mình đã phải sửa một số phần kịch bản do sự tác động không mong muốn của thực tế thời tiết.

Những khoảnh khắc đáng nhớ khác như sự chân thành không hề giả trân của hoa hậu Hen. Hen luôn đến rất sớm trong tất cả các buổi quay. Có lần quay sớm vì phải theo lịch tàu nên Hen không kịp make up, cô ngồi luôn tại ga tàu tự make up cho chính mình mà không có sự xuất hiện của trợ lý nào. Khi được hỏi thì cô cũng trả lời một cách rất đáng yêu là vì những chương trình mang ý nghĩa xã hội hay chương trình của Đài THVN với “cát-xê” thấp là cô sẽ tự làm mà không cần trợ lý. Cô chỉ có mong muốn là được 2 suất ăn thay vì 1 do cô ăn rất khoẻ. Cô chỉ có tính xấu là sẽ hơi quạu… khi đói.Hoặc kỷ niệm quay tại Tây Nguyên nhiều gió tới nỗi ekip liên tục phải 3 lần đi tìm flycam do bay và rơi vào rừng rồi bờ bụi.

Anh có thể chia sẻ thêm về một chút khó khăn, thuận lợi khi làm chương trình này? Điều gì anh tâm đắc nhất sau khi hoàn thành chương trình?

Khó khăn đó là 50% chương trình là các hoạt động ngoại cảnh nên yếu tố thời tiết chính là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định tới hình ảnh, chất lượng của các cảnh quay. Nhất là khi chủ đề chương trình là “Đi theo bóng mặt trời”, nhưng trên thực tế thì ekip Sản xuất chương trình Đón Tết cùng VTV năm nay đã gặp “mưa” nhiều hơn nắng tại các điểm đến. Chính vì vậy nội dung chương trình ít nhiều bị ảnh hưởng và có sự thay đổi. Ngoài ra, nhiều MV kết hợp hoạt động trải nghiệm của MC, ca sĩ lại liên quan đến sự kiện lễ hội diễn ra chỉ có tính chất thời điểm nên khâu tổ chức sản xuất để có thể khớp tất cả các lịch của nhiều bên tham gia có lẽ là một trong những bài toán khá “nan giải” trong việc tổ chức sản xuất.

Về thuận lợi thì mình chẳng biết chia sẻ gì đâu. Toàn thấy khó! ( cười).


Còn điều tâm đắc thì chương trình vẫn đang tiếp tục quay một số phóng sự, hoạt động trải nghiệm song song với quá trình hậu kỳ vừa bắt đầu nên mình nghĩ còn hơi sớm để nói về điều tâm đắc. Nhưng có một vị khách đặc biệt xuất hiện trong chương trình khiến mình thực sự cảm thấy rất ấn tượng đó chính là Hoa hậu H’HenNiê. Thực tế thì đây là lần đầu tiên mình cũng như ekip có cơ hội làm việc cùng Hen và cô bé hoa hậu này đã cho ekip cảm nhận đúng như những gì mình tưởng chỉ là “truyền thông” nói về cô ấy thì như vậy. Rất ấm áp, giản dị, chân thành, thi thoảng hơi xuề xoà. Vẫn nhớ lần đầu mình gặp Hen là tại sân ga Đà Nẵng, khi ấy Hen đang tranh thủ tự trang điểm trước khi bước vào cảnh quay. Hen đi hai ngày cùng chương trình với mọi công việc gần như tự túc mà không có một người trợ lý thực sự nào. Các em nhỏ nơi ekip tụi em đến thì rất thích Hen và khi Hen kết thúc cảnh quay rồi thì cô ấy lại trở thành một người trợ lý của ekip, hỗ trợ “gào thét” hướng dẫn các em nhỏ cười ra sao, biểu diễn như thế nào trong cảnh quay. Nói chung là rất ấm áp. Cô ấy chính là một trong những nhân vật trong chương 3 của chương trình “Mặt trời trong tim”.


Lịch phát sóng: 20h00 ngày mùng 1 Tết Âm lịch (12/02/2021) trên kênh VTV3.

BOX

MC trải nghiệm: Nhà báo Trương Anh Ngọc & ALushka Linh (cô gái trẻ người Nam Phi đã sống nhiều năm ở Việt Nam, hiện đang là diễn viên, giáo viên dạy tiếng Anh)

Các nghệ sĩ tham gia chương trình: Đen Vâu, Hoa hậu H’Hen Niê, Puka, OSAD, Hà Trần, Thanh Lam cùng con gái, Khánh Linh, Văn Mai Hương, Hoàng Yến Chibi, Đông Hùng, Hồ Trung Dũng, Cheung (Bảo Khánh), Diễn viên múa Sùng A Lùng, NS múa Tuyết Minh cùng nhóm diễn viên múa vở Ballet Kiều, Dàn hợp xướng Hy vọng của các nghệ sĩ Khiếm Thị.

Minh Tuyền

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 2312955134738698185

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item