Ấn Độ đề xuất lệnh cấm tiền điện tử, coi việc nắm giữ tiền ảo là bất hợp pháp

(DNTH) - Các nhà lập pháp Ấn Độ đã đề xuất lệnh cấm tiền điện tử, phạt tiền bất kỳ những ai tổ chức giao dịch hoặc nắm giữ tiền ảo tại quốc ...

(DNTH) - Các nhà lập pháp Ấn Độ đã đề xuất lệnh cấm tiền điện tử, phạt tiền bất kỳ những ai tổ chức giao dịch hoặc nắm giữ tiền ảo tại quốc gia Nam Á này.

Theo nguồn tin từ Reuters, dự luật này, là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với tiền điện tử, khi đề xuất hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản tiền điện tử.

Biện pháp này phù hợp với chương trình nghị sự vào tháng 1 của chính phủ Ấn Độ, trong đó kêu gọi cấm các loại tiền ảo như Bitcoin và xây dựng khuôn khổ cho một loại tiền điện tử chính thức.

Theo nguồn tin của Reuters, dự luật này sẽ cho người đang sở hữu tiền điện tử 6 tháng để thanh lý. Sau khi thời hạn trên kết thúc những người đang sở hữu tiền ảo sẽ bị phạt.

Các quan chức Ấn Độ tự tin rằng dự luật này sẽ được thông qua, vì chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hiện nắm giữ số ghế đa số tại Quốc hội.


Nếu dự luật này trở thành luật, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới coi việc nắm giữ tiền điện tử là bất hợp pháp. Ngay cả Trung Quốc, quốc gia đã cấm khai thác và buôn bán tiền ảo, cũng không xử phạt hành vi tàng trữ.

Bitcoin - tiền điện tử giá trị nhất thế giới, mới đây đã tăng trưởng mạnh, vượt mốc 60.000 USD, tăng 70% giá trị từ đầu năm đến nay khi nhận được sự ủng hộ của nhiều công ty lớn.

Ở Ấn Độ, bất chấp những cảnh báo của chính phủ về việc cấm tiền ảo, khối lượng giao dịch tiền điện tử vẫn đang tăng lên mỗi ngày. Hiện ở Ấn Độ có 8 triệu nhà đầu tư và hiện đang nắm giữ 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD) tiền ảo, theo ước tính của các chuyên gia trong ngành.

Sumnesh Salodkar, một nhà đầu tư tiền ảo cho biết: “Tiền ảo đang sinh sôi nhanh chóng hàng tháng và bạn không muốn phải ngồi ngoài lề. Mặc dù mọi người đang hoảng sợ do lệnh cấm tiềm ảo, nhưng lòng tham đang thúc đẩy họ đầu tư".

Gaurav Dahake, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền ảo Ấn Độ Bitbns cho biết, số người dùng đăng ký và dòng tiền chảy vào sàn giao dịch tiền điện tử Bitbns đã tăng gấp 30 lần so với một năm trước. Unocoin, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất của Ấn Độ, đã ghi nhận 20.000 người dùng vào tháng 1 và tháng 2, bất chấp những lo lắng về lệnh cấm.

Vikram Rangala, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền ảo ZebPay cho biết “ZebPay đã ghi nhận nhiều khối lượng giao dịch mỗi ngày vào tháng 2 năm 2021 như những gì chúng tôi đã đạt được trong tháng 2 năm 2020”.

Mặc dù các quan chức hàng đầu Ấn Độ từng gọi tiền ảo là "mô hình lừa đảo Ponzi", phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đầu tháng này đã giúp giải tỏa lo lắng của các nhà đầu tử.

"Tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn thông tin rằng chúng tôi không thay đổi suy nghĩ của mình, chúng tôi đang xem xét thử nghiệm tiền điện tử và sẽ có các biện pháp quản lý nghiêm ngặt", bà Nirmala Sitharaman phát biểu trên kênh truyền hình CNBC-TV18.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters kế hoạch này chỉ cấm tiền điện tử tư nhân, Ấn Độ vẫn ủng hộ thúc đẩy công nghệ blockchain - một công nghệ cơ sở dữ liệu an toàn là xương sống cho tiền ảo nhưng cũng là một hệ thống mà các chuyên gia cho rằng có thể cách mạng hóa các giao dịch quốc tế.

Một hội đồng chính phủ Ấn Độ vào năm 2019 đã đề xuất phạt tù lên đến 10 năm đối với những người khai thác, tạo, nắm giữ, bán, chuyển nhượng, xử lý, phát hành hoặc giao dịch tiền điện tử.

Quan chức này từ chối cho biết liệu dự luật mới có áp dụng các điều khoản phạt tù cũng như tiền phạt hay cung cấp thêm thông tin chi tiết nhưng cho biết các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn cuối cùng.

Vào tháng 3/2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã phủ quyết một lệnh cấm của ngân hàng trung ương nước này vào năm 2018, trong đó cấm các ngân hàng giao dịch tiền số. Tòa án đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ phải có quan điểm và soạn thảo luật về vấn đề này.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tiếp tục bày tỏ quan ngại về tiền ảo, vì lo ngại sẽ làm rủi ro và gây mất ổn định của hệ thống tài chính nước này. Đồng thời, ngân hàng này cũng đang làm việc để phát hành tiền ảo riêng - điều được khuyến khích trong dự luật trên.

Bất chấp sự hưng phấn của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã nhận thức được rằng cơ sốt này có thể ẩn chứa nhiều rủi ro.

"Nếu lệnh cấm là chính thức, chúng tôi phải tuân thủ", Naimish Sanghvi, người một nhà đầu tư tiền ảo nói với Reuters, đề cập đến những lo ngại hiện có về lệnh cấm, nhà đầu tư này cho biết: “tôi thà cứ để tiền ảo ở đó còn hơn là lo sợ và bán đi".

Khải Hoàng 

Tin liên quan

THẾ GIỚI 5171353951352497048

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item