Bộ Xây dựng nói gì về 3km cáp treo nghìn tỷ nối chùa Hương - chùa Tiên

(DNTH - Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, tuyến cáp treo Hương Bình thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính ...

(DNTH - Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, tuyến cáp treo Hương Bình thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Vietnam+ thông tin cho biết liên quan đến đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình có điểm đầu tại xã Phú Lão (huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) và điểm cuối tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội), Bộ Xây dựng cho rằng dự án này nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) nên khi nghiên cứu phải theo các quy định hiện hành.

Cụ thể, căn cứ quy định của Luật Đầu tư năm 2020, tuyến cáp treo Hương Bình thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020, dự án này cũng cần phải lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng.


Trong khi đó, theo tài liệu, quy hoạch chi tiết xây dựng tại các điểm đầu, điểm cuối của tuyến cáp treo đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 249/QĐ-UBND ngày 25/1/2018 và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6421/QĐ-QHKT-KHTH ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, dự án tuyến cáp treo Hương Bình nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Theo báo VietnamNet thông tin thêm từ, Bộ Xây dựng cho biết, dự án tuyến cáp treo Hương Bình nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

“Vì vậy, khi nghiên cứu dự án nằm trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn phải căn cứ vào các quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa năm 2009 và các quy định khác có liên quan, phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã nông thôn mới” – Bộ Xây dựng nêu ý kiến.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình và UBND TP Hà Nội tổ chức thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư xây dựng của dự án cần được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư được lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP.

“Việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án phải tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu và các quy định hiện hành khác của pháp luật” – Bộ Xây dựng cho biết.

Tuyến cáp treo Hương Bình có tổng mức đầu tư xây dựng khoảng hơn 1.700 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất vào khoảng 34,9ha. Trong đó tại tỉnh Hoà Bình là khoảng 17,1ha, tại Hà Nội là 17,8ha).

Được biết, Năm 2006, hệ thống cáp treo đầu tiên tại chùa Hương được đưa vào hoạt động với 45 cabin đi qua 3 nhà ga (Thiên Trù, Giải Oan và Hương Tích). Tổng chiều dài toàn tuyến cáp hơn 1km.

Mỹ Cảnh

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SÀN 3774243620973860335

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item