Nghệ sĩ Bạch Long: “Tôi không muốn là gánh nặng của Thành Lộc”

(DNTH) - Hơn 60 tuổi, vẫn ở nhà thuê, hai bữa ăn đều là cơm hàng cháo chợ nhưng nghệ sĩ Bạch Long bằng lòng và thoải mái với cuộc sống của m...

(DNTH) - Hơn 60 tuổi, vẫn ở nhà thuê, hai bữa ăn đều là cơm hàng cháo chợ nhưng nghệ sĩ Bạch Long bằng lòng và thoải mái với cuộc sống của mình.


Tại chương trình "Gõ cửa thăm nhà" MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đã đến thăm nghệ sĩ (NS) Bạch Long - anh trai NSƯT Thành Lộc - người nghệ sĩ U65 với năng lượng tích cực tràn đầy và niềm đam mê với nghệ thuật.


Trong căn nhà thuê, NS Bạch Long bồi hồi nhớ lại tuổi thơ chỉ gọi cha mẹ ruột là anh chị, con đường bén duyên với nghệ thuật và cuộc sống đơn chiếc hiện tại.

Anh tiết lộ về nghệ danh của mình: "Có người coi hát gợi ý, tôi hát hay nhưng tên không hay. Nên từ hâm mộ Lý Tiểu Long, tôi lấy chữ Long rồi lấy theo tên lót của chị em trong nhà như Bạch Lê, Bạch Lựu để có Bạch Long như bây giờ".

Được biết, anh được sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, với cha là NSND Thành Tôn, mẹ là NSND Huỳnh Mai và các chị em là Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và NSƯT Thành Lộc nhưng NS Bạch Long không sống một nhà vì khó nuôi và được cha mẹ "cho đi" từ bé.

Dù từ nhỏ đã gọi cha mẹ là "anh chị" và sớm biết NSƯT Thành Lộc là em máu mủ ruột thịt, nên NS Bạch Long đã ra sức bảo vệ khi học chung trường: “Ai đụng đến Lộc là tôi xử ngay!” – nam nghệ sĩ hài hước.

Đến bây giờ, khán giả vẫn biết đến NS Bạch Long với lối hài vần rất đặc trưng, đây là kết quả của quá trình quan sát và tìm ra nét đặc biệt của bản thân của nam nghệ sĩ. "Ngày xưa mấy đàn cha, đàn chú thường tìm cho mình những nét đặc trưng riêng. Ví dụ chú Phi Thoàn là hề ca nhạc, chú Văn Chung là hề té, ông Thanh Việt là hề râu. Muốn làm khán giả cười mình phải có một nét riêng, nên tôi đã tự tìm tòi và sáng chế lối đi riêng cho mình là hề vần. Thấy mỗi lần diễn khán giả cười quá trời cười nên tôi cứ làm tới".

Giàu năng lượng là thế nhưng thực tại cuộc sống đơn chiếc của NS Bạch Long khá ảm đạm, dù từng rất nổi tiếng và thu nhập tốt.

“Ngày xưa lúc tên tuổi tôi có, tôi làm nhiều tiền lắm. Lúc đó tôi ở trong một cái đình nên cứ nghĩ ở trong đó là sướng rồi và không nghĩ đến chuyện mua nhà. Tôi thì không phải ăn chơi trác táng, cờ bạc mà nghèo. Tôi vì mê nghệ thuật mà nghèo, khi tôi có tiền, tôi thành lập nhóm cải lương đồng ấu Bạch Long. Tôi dạy học không lấy tiền. Rồi tôi nghĩ bây giờ mình dạy học trò hát mà không có sân khấu hoạt động thì làm sao nó nên nghề. Thế là tôi mới lấy tiền đầu tư mở đoàn hát.

Khổ nỗi là thời điểm tôi mở đoàn hát thì cải lương đang bị xuống dốc. Mặc dù đoàn đồng ấu vẫn có đông khán giả nhưng giai đoạn 2-3 năm đầu là ế. Thế là ngày nào tôi cũng phải đắp lỗ” - NS Bạch Long trải lòng.


Có thể nói, “lò” đào tạo cải lương của nghệ sĩ Bạch Long, cũng là cái nôi phát hiện, đào tạo những nghệ sĩ, những tên tuổi nổi tiếng của sân khấu ngày nay như Trinh Trinh, Tú Xương, Thanh Thảo, Thi Trang... Dù đã cống hiện trọn vẹn cho đam mê, nhưng khi nhìn lại, NS Bạch Long vẫn luôn mang một nỗi tiếc nuối cho thanh xuân: “Thí dụ như hồi đó anh làm ra tiền nhiều, nếu anh có một bóng hồng yêu anh, giữ tiền thì chắc chắn anh không khổ”.

Có một giai đoạn, Bạch Long cạn kiệt tiền bạc sau bốn năm thất nghiệp, anh chỉ còn biết tháo chiếc đồng hồ ở tay, món tài sản cuối cùng đem cho học trò đi cầm. Học trò cầm đi rồi, quay về, nói: “Đồng hồ này của thầy người ta không cầm”, rồi đặt lên bàn cả chiếc đồng hồ và ba trăm ngàn. Đến lúc hỏi ra thì mới biết đó là tiền lương của nó đi làm bảo vệ được năm trăm, đưa cho thầy ba trăm. Nó đi rồi, nam nghệ sĩ lại nằm trong phòng mà khóc.


Sau đó, Bạch Long hoạt động với vai trò diễn viên kịch cùng một số vai diễn được thiếu nhi yêu thích tại sân khấu kịch Idecaf. Anh về chung sân khấu với em ruột là NSƯT Thành Lộc, nhưng lại không phải từ lời mời của em trai, mà như một mối duyên.

"Tôi về Idecaf là một chuyện hy hữu. Lúc đó, một diễn viên trong đoàn bị động thì Huỳnh Anh Tuấn gọi điện cho tôi nhờ đóng thế, nhưng người giới thiệu tôi lại là đạo diễn Hùng Lâm. Tôi mang ơn anh ấy, nhờ anh mà tôi mới còn sống"- NS Bạch Long tiết lộ.

Chương trình "Gõ cửa thăm nhà" phát sóng vào thứ năm hàng tuần trên HTV7, kênh YouTube MCV Media và siêu ứng dụng NetLove.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 230484633460885084

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item