Thấy gì từ những chia sẻ của nghệ nhân Minh Tịch từ thú vui chơi lan?

(DNTH) - Hiện nay, thú vui chơi lan đang dần nở rộ ở khắp mọi nơi trên cả nước. Việc chơi lan không còn giới hạn cho bất kì ai, tầng lớp nào...

(DNTH) - Hiện nay, thú vui chơi lan đang dần nở rộ ở khắp mọi nơi trên cả nước. Việc chơi lan không còn giới hạn cho bất kì ai, tầng lớp nào… bất cứ ai có đam mê sở thích đều có thể chơi lan. Tuy nhiên, theo nghệ nhân Minh Tịch hầu hết người chơi lan vẫn chưa hiểu rõ được hết chính bản thân mình, từ đó mới xảy ra những chuyện “dở khóc dở cười”.


Là một người có thâm niên chơi lan trên thị trường hiện nay anh Minh Tịch cho biết mình từng chứng kiến không ít những câu chuyện tréo ngoe của người chơi. Vì lẽ đó, không ít lần anh phải lên tiếng khuyên bạn bè người thân trong giới chơi lan của mình phải thật tĩnh táo vì mọi điều không hay có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Nghệ nhân Minh Tịch chia sẻ, việc chơi lan giờ đây không chỉ là thú vui của những người có tiền, giới thượng lưu nữa. Nhiều người làm công chức hoặc kinh doanh bình thường họ vẫn có thể chơi lan theo khả năng của mình, miễn là có đam mê và sở thích mà thôi. Tuy nhiên, có không ít người chơi lan nhưng lại thiếu hiểu biết, không kiểm soát cũng như kiểm chứng được thông tin nên dễ dàng bị lung lay ý chí. Anh cũng cho biết, chơi lan thì dễ nhưng chăm lan lâu dài mới thật sự khó. Chúng ta có thể trồng 1 cây lan cho nó ra bông nhưng để giữ được cây lan ấy sống và phát triển hoài hoài lại là một câu chuyện khác.


Chơi lan và chăm lan là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Khi chơi lan chúng ta chỉ thưởng thức cái đẹp cái lạ của nó nhưng khi chăm lan chúng ta mới thật sự truyền tình yêu, cảm hứng, xúc cảm... vào những chậu hoa. 

Anh tâm tình, mình vốn làn đàn ông, sống khá khô khan nên không nghĩ lại thích hoa lá cỏ cây như vậy. Nhưng khi bắt tay vào chơi và sưu tầm lan anh lại thấy bản thân có xu hướng sống chan hòa, nhẫn nại và điềm tĩnh hơn. Nói một cách đơn giản, niềm đam mê chơi lan đã khiến suy nghĩ và hành động của anh có không ít những thay đổi nhưng rất may là theo chiều hướng tích cực hơn.

"Tôi nghĩ rằng đã là sở thích và đam mê thì tùy vào nhu cầu của mỗi người, không cần phải theo một công thức hoặc quy định nào cả. Bạn thích cây gì thì trồng cây đó, thích con gì thì nuôi con đó. Hoa lan cũng vậy, thích giống nào thì trồng giống đó, không nhất thiết phải chạy theo nhu cầu sở thích của số đông vì xét cho cùng chúng ta chơi lan cũng chỉ để phục vụ niềm vui tinh thần của bản thân mà thôi", nghệ nhân Minh Tịch tâm đắc chia sẻ.

Anh cũng nhắn nhủ tùy vào nhu cầu và điều kiện của bản thân mà có thể lựa chọn những loại lan chăm sóc khác nhau. Người mới chơi chỉ nên trồng những loại lan phổ thông, giá trị thấp để dần dần làm quen, học hỏi. Khi có kinh nghiệm và điều kiện rồi thì có thể tìm hiểu và chăm sóc thêm những giống lan cao cấp, quý hiếm hơn. Như vậy vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo được sở thích và đam mê vẫn được duy trì một cách đều đặn.Với sự bận rộn của công việc và bản thân anh Minh Tịch vẫn phân bố quỹ thời gian của mình rất khoa học và hợp lý giữa việc theo đuổi đam mê, đảm bảo cuộc sống gia đình luôn ổn định. Anh cho biết mặc dù thú vui chơi lan đã ngấm sâu vào máu nhưng anh vẫn phải học cách cân bằng, dành thời gian cho gia đình, công việc tránh mọi thứ bị xáo trộn. Hiện tại, sau những giờ làm anh Minh Tịch về đến vườn lan của mình, cảm nhận sự yên bình, nhẹ nhàng mà công việc cũng như niềm đam mê này đem lại. Đối với anh, mỗi ngày chỉ cần được tưới nước, tỉa cành, ngắm hoa… đã là một niềm hạnh phúc không gì sánh bằng.

Càng ngày anh càng thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa và giá trị hơn bao giờ hết. Anh có những người bạn, người cộng sự, anh em chân tình cũng nhờ niềm đam mê chơi lan. Thỉnh thoảng các anh em tụ họp với nhau, nói về nghề của mình rồi cùng nhau chia sẻ những kiến thức mà tự mỗi cá nhân tích góp được. Vậy đấy, niềm vui và hạnh phúc của mỗi người đôi khi chỉ cần giản dị, mộc mạc đến thế mà thôi.


Khi được hỏi dành những lời khuyên cho người mới chơi lan, anh Minh Tịch tâm tình: "Mình cứ lựa chọn theo mách bảo của trực giác thôi, đừng nghe ai, đừng thấy ai làm gì cũng làm theo vì nhu cầu và điều kiện mỗi người mỗi khác nhau. Chơi lan là một thú vui tao nhã, thanh tao nên đừng đặt nặng các vấn đề khác để tránh làm mất đi cái hay của nó. Bạn cứ tự trải nghiệm, tự lao động thì tự khắc bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và hoài bão thôi"

Thiên Long.

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 1236889718076912162

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item