Thành công của bộ phim "Sui gia khắc khẩu" là động lực hay áp lực đối với thương hiệu "Hãng phim Xuân Phước"?

(DNTH) - Ngay từ những ngày đầu xuân 2021, hãng phim Xuân Phước đã có màn chào năm mới khá ấn tượng bằng việc lên sóng bộ phim “SUI GIA KHẮC...

(DNTH) - Ngay từ những ngày đầu xuân 2021, hãng phim Xuân Phước đã có màn chào năm mới khá ấn tượng bằng việc lên sóng bộ phim “SUI GIA KHẮC KHẨU” (phát sóng trên ĐTH Vĩnh Long) với Rating khá đứng Top 1 trên cả 2 nền tảng Mạng và Truyền hình suốt 2 tháng liền. Đây quả là mốt tín hiệu đáng mừng giữa lúc thị trường phim ảnh của màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ đang có nhiều sóng gió, tranh cãi giữa phim nào “thắng”, phim nào “thua”. Còn đạo diễn Xuân Phước, người cầm trịch cho bộ phim Sui gia khắc khẩu”, đã có cảm nghĩ hay nhận định gỉ về tình hình phim Việt, nhất là phim truyền hình hiện nay?


‘Có thể nói, bộ phim "Sui gia khắc khẩu" đã đi đến chặng cuối cùng và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình. Đó là thành quả của cả một quá trình và sự nỗ lực của toàn thể ekip. Cách đây khoảng hơn chục năm, người ta nhắc nhiều đến khái niệm “Giờ Vàng-Phim Việt”. Đó là những ngày tháng chưa xa, mà thế hệ những người làm phim như chúng tôi đã dốc hết tâm sức cùng với nhà Đài xây dựng rating cho từng khung giờ trên sóng. Vất vả và gian nan lắm, nhưng bằng nhiệt huyết của những người làm nghề đầy đam mê cộng với sự hỗ trợ và tạo điều kiện về cơ chế mở, xã hội hóa… từ các đài truyền hình như VTV, HTV, THVL, SCTV..… Những anh em nghệ sĩ chúng tôi đã có một hệ sinh thái làm nghề đầy sôi động, mang đến cho khán giả những sản phẩm tốt, những bộ phim Việt có tính giải trí và giá trị nghệ thuật cao. Thành quả là hiện nay đã có những khung “Giờ Vàng-Phim Việt” thực sự trên sóng truyền hình ở một số đài truyền hình trong cả nước. Không chỉ vậy, mà ở một số đài còn xây dựng được thêm Rating khá tốt từ các “khung giờ tiệm cận”.


Riêng "Sui gia khắc khẩu" là một trong số rất nhiều phim truyền hình nối dài thêm sự quan tâm, yêu mến và niềm tin của khán giả dành cho Phim Việt trên sóng THVL. Nếu phải tham gia vào một “đường đua”, không chỉ có phim "Sui gia khắc khẩu"của đạo diễn Xuân Phước, mà tất cả những người làm nghề như chúng tôi đang cùng trên “một đường đua” đầy cam go chinh phục sự yêu mến của khán giả đối với phim Truyền hình. Bởi trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, khán giả truyền hình đang dần bị chia bớt thị phần. Làm thế nào để kéo khán giả ngồi lại với bữa cơm gia đình và quây quần bên chiếc TiVi là điều không dễ dàng. Đó là một cuộc đua đòi hỏi cả Trí và Lực.

Phim "Sui gia khắc khẩu" liên tục giữ vị trí Top 1 phim Truyền hình được xem nhiều nhất cả nước trong suốt 2 tháng lên sóng, cho phép chúng ta “hy vọng” về thị hiếu khán giả vẫn còn gắn bó với truyền hình. Và phim Truyền hình thực sự có một chỗ đứng riêng trong lòng khán giả cả nước.


Vậy, theo anh, những yếu tố nào đã giúp cho phim duy trì được rating cao như thế suốt 50 tập phim?

Ngay từ những ngày đầu tiên lên sóng, bộ phim "Sui gia khắc khẩu" đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt với chỉ số Rating khá cao. Điều này phải nói đến yếu tố nền tảng sẵn có của THVL trong khung giờ Phim Việt. Để có được nền tảng tốt như vậy, cả ekip nhà Đài đã xây dựng quy chế riêng từ tuyển chọn kịch bản đến lựa chọn đơn vị sản xuất. Bên cạnh đó còn phải nói đến sự đầu tư nghiêm túc về kinh phí để phim có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra thì sự nỗ lực hết mình của những anh chị em nghệ sĩ cũng là yếu tố quan trọng để giữ người xem theo dõi xuyên suốt một bộ phim dài nhiều tập. Với "Sui gia khắc khẩu" là lối kể chuyện gần gũi, đời thường pha lẫn chút hài hước, để người xem luôn thấy thấp thoáng bóng dáng mình trong đó. Vì nó gần gũi, chân thực nên dễ đi vào lòng người. Thời gian gần đây, những đề tài về gia đình, làng xóm…, thậm chí là những mối quan hệ cha con, mẹ con… luôn được khán giả quan tâm và đón nhận nhiệt tình. Có thể xem đó là một “hiện tượng” không chỉ có "Sui gia khắc khẩu" thắng lớn về Rating Truyền hình lẫn Rating Mạng, mà song song cùng thời điểm đó, phim điện ảnh “Bố Già” cũng làm khuynh đảo các cụm rạp và phòng vé. Cả hai phim đều có chung đề tài là xây dựng hình ảnh “người cha thời đại” xoay quanh cuộc sống và mối quan hệ gia đình. Khán giả đến rạp xem Bố Già hay ở nhà bật Tivi xem "Sui gia khắc khẩu" đều thể hiện sự đồng cảm của con người và con người trong xã hội ngày nay.


Từ những chất liệu đời sống thuần Việt, nếu được khai thác thấu đáo, kỹ càng, bộ phim sẽ chạm đến cảm xúc của người xem. Từ câu chuyện phim truyền hình- "Sui gia khắc khẩu" và phim điện ảnh- BỐ GIÀ, cho thấy, Truyền hình và Điện Ảnh Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm ra những bộ phim có Rating cao, kiến tạo nên giờ vàng, tạo ra doanh thu cao phòng vé từ những câu chuyện, đề tài giản dị, chân thực, gần gũi trong cuộc sống.

Vậy với những phim sau, anh có bị áp lực gì không, nếu người xem so sánh với rating của Sui gia khắc khẩu? Liệu có lặp lại cú trick này được không?

Theo bản thân tôi cảm nhận, "Sui gia khắc khẩu" chưa phải là một tác phẩm hoàn hảo về mọi mặt. Nhiều người còn cho rằng nó hơi “Kịch”. Tuy nhiên, với sự thành công về mặt Rating và xuyên suốt đứng Top 1 Phim truyền hình được xem nhiều nhất cả nước và trụ hạng suốt 2 tháng liền trên sóng, thì không thể phủ nhận sức hút đặc biệt trong lòng khán giả. Phim đã giữ chân được người xem chịu ngồi lại với chiếc tivi gia đình. Nhìn một cách khách quan thì "Sui gia khắc khẩu" đã làm tốt việc khắc họa cuộc sống gia đình, những mâu thuẫn, tình cảm đan xen trong các tình tiết từ hài hước đến kịch tính buồn bã. Xem "Sui gia khắc khẩu", người ta tìm được sự đồng cảm với từng nhân vật với những số phận khác nhau; và sự đáng yêu của một số nhân vật khác trong phim, sự bất ngờ, chờ đợi về số phận và mối quan hệ của các nhân vật. Với tất cả những điều này, làm nên sức sống riêng cho bộ phim và định vị được thị hiếu khán giả của phim truyền hình Việt.


Từ thành công của "Sui gia khắc khẩu" có thể nói, đây là động lực lớn đối với tôi - một nhà sản xuất, đạo diễn, bởi nó cho thấy, khán giả Việt vẫn yêu mến phim Việt,nếu đó là một tác phẩm thực sự có chất lượng.

Từ phim điện ảnh "Bố già", Phim Truyền Hình "Sui gia khắc khẩu" cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn, đo lường được tâm lý khán giả yêu và ghét thể loại phim gì, nội dung thế nào hay nhân vật ra sao!

Tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra rất nhiều thách thức và áp lực cho bản thân. Bởi sự thành công của "Sui gia khắc khẩu" với lượt người xem đứng Top 1 trên cả nền tảng truyền hình và nền tảng Mạng như là một cột mốc để các phim khác của tôi có thể chạy theo hoặc vượt qua.


Với vai trò là Nhà sản xuất, tôi luôn tự mình đặt ra áp lực bảo đảm Rating cho đối tác. Với vai trò là Đạo diễn, tôi luôn lấy đó làm thử thách để bảo đảm hiệu quả tốt nhất cho đơn vị sản xuất và thể hiện trách nhiệm của mình với khán giả.

Để phải lập lại cú trick này một lần nữa tôi nghĩ không quá khó. Bởi rất nhiều lần tôi đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình. Thời phim truyền hình chưa có rating cao, tôi và những người làm nghề cùng thế hệ đã nỗ lực chinh phục khán giả góp phần làm nên rating cho từng khung giờ. Và hiện nay, ở một số kênh truyền hình mới, một số khung giờ chưa thiết lập được rating như mong muốn vẫn phát sóng những phim tôi đã từng sản xuất. Có những phim đạt Rating cao 6.0-7.0 như Dâu bể đường trần, Khúc Tương Tư, Hoán nhân tâm, Trúng số, Ải mỹ nhân, Phận làm dâu, Nợ anh một giấc mơ…, và nhiều lần phá vỡ kỷ lục của chính mình. Riêng ở Sui gia khắc khẩu là sự “thể nghiệm” và chinh phục đối tượng khán giả xem trên nền tảng Mạng. Khi truyền hình bị chia bớt thị phần thì chúng tôi phải nghĩ ra cách làm sao cho phù hợp với đối tượng khán giả ở cả hai nền tảng.


Điểm lại, từ trước đến nay, anh đã có bao nhiêu phim được lượt xem cao? Đó là những phim nào?

Với vai trò là Nhà sản xuất, hãng phim Xuân Phước đã có hàng trăm bộ phim với nhiều thể loại: Phim điện ảnh chiếu rạp, Phim truyền hình dài tập, Phim ngắn.…Với vai trò là Đạo diễn, tôi tham gia rất nhiều phim với các đài truyền hình, hãng phim, công ty …

Đa số các phim đều có Rating khá cao và để lại được dấu ấn trong lòng khán giả, như: Hoán nhân tâm, Trúng số, Ải mỹ nhân, Phận làm dâu, Dâu bể đường trần, Khúc Tương Tư, Tơ đồng vương vấn, Nợ anh một giấc mơ, Bước chân hoàn vũ, Không lối thoát, Anh Ba Khía, Hương đồng nội, Đua nhau làm giàu, Bông hồng cho tướng cướp.

Với tôi, Rating không phải là thước đo nghề nghiệp, càng không phải là đích đến. Nó là một hành trình chinh phục và định vị niềm tin trong lòng khán giả. Nó quyết định thị hiếu của khán giả đối với Phim Việt.


Phim của anh thường có nhiều nhà đồng hành không? Nói cho dể hiểu là những nhà tài trợ về tài chính, địa diểm quay, trang phục…? Dự án mới của anh có cần nhà đồng hành không?

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Được thành lập hơn chục năm, hãng Phim Xuân Phước luôn đề cao tinh thần làm việc đội nhóm và tính cộng đồng trong giao tiếp. Muốn đi nhanh thì rất dễ, Nhưng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái cộng đồng để mọi người cùng tham gia, tận dụng thế mạnh của nhau và chia sẻ lợi ích một cách văn minh. Vì thế, tôi không đặt nặng việc “có” hay “không có” nhà tài trợ cho phim hoặc chương trình thuộc hãng phim sản xuất. Nhưng tôi sẽ luôn trân trọng sự chung tay để cùng lan tỏa, cùng tạo dựng niềm tin trong lòng khán giả Việt.

Trong các dự án mới của hãng him, vẫn rất cần nhiều nhà tài trợ để chúng tôi có điều kiện lan tỏa những thông điệp đẹp, kết nối những tấm lòng, quảng bá những hình ảnh…., để tất cả chúng ta cùng đi xa, cùng tỏa sáng và tạo nên những giá trị vô hình cho chính mình-cho bạn-cho tôi-cho tất cả chúng ta.


Nếu gửi một lời kêu gọi, một lời ngỏ, Tôi sẽ nói: “Nếu bạn mốn đi xa, chúng ta sẽ đi cùng nhau”.

Có tình trạng phim bị lệ thuộc bởi nhà tài trợ nên NSX và ê kíp đành phải chiều theo ý người tài trợ khi làm phim. Còn anh thì sao?

Nếu bắt đầu bằng mối quan hệ cộng sinh thì không có khái niệm lệ thuộc. Tôi lan tỏa giúp bạn những thông điệp đẹp trong cuộc sống. Bạn mang đến cho tôi một điều kiện tốt hơn trong việc thể hiện một tác phẩm nghệ thuật. Đối tượng mà tất cả chúng ta hướng đến đều là khán giả. Vì thế, nó chỉ “rạn nứt” và “lệ thuộc” nếu một trong hai quên mất đối tượng chúng ta đang hướng đến là ai? Phim tôi làm có tài trợ, nhưng tôi chưa từng đặt mình vào hoàn cảnh phải lệ thuộc trong quá trình sản xuất.


Nghe nói, anh đang chuẩn bị cho dự án phim mới? Anh có thể bật mí cho bạn đọc biết, phim mới thuộc thể loại nào và gồm có những diễn viên nào, quen hay lạ, vì hiện nay, nhiều người có nhận xét rằng, cứ nhìn vào thành phần diễn viên sẽ biết ngay đạo diễn là ai?

Ngay từ những ngày đầu xuân 2021, Hãng phim Xuân Phước đã có màn chào năm mới khá ấn tượng bằng việc lên sóng bộ phim "Sui gia khắc khẩu" với Rating khá đứng Top 1 trên cả 2 nền tảng Mạng và Truyền hình suốt 2 tháng liền. Tiếp sau đó, Hãng phim đang chuẩn bị bấm máy cho những dự án mới trong lĩnh vực Phim truyền hình- vốn là thế mạnh truyền thống.

Bộ phim dự kiến ra mắt khán giả trong năm 2021 có nội dung xoay quanh cuộc sống của các bạn trẻ với những khát vọng, đam mê trong hành trình khởi nghiệp. Phim xây dựng nhân vật hình tượng lý tưởng thời đại, góp phần định hướng cho thế hệ trẻ một lối sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Thông điệp của phim mang giá trị nhân văn cao cả.

Nét độc đáo của bộ phim này là được đầu tư và chăm chút trong cách thể hiện qua phần phối hợp hiệu ứng kỹ xảo hiện đại. Ngành kỹ xảo (VFX) hiện đang là xu hướng tạo ra nhiều giá trị độc đáo khi ứng dụng vào điện ảnh. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng mạnh tay đầu tư kỹ xảo bởi nó nhiều rủi ro, đặc biệt là càng khó cân đối hơn trong phim truyền hình. Tôi chấp nhận thể nghiệm và hy vọng tạo nên sự đột phá mới trong Phim truyền hình Việt.

Việc chọn diễn viên cho phim, tôi luôn dành sự ưu tiên cho những gương mặt mới. Bởi chính họ làm nên sự mới mẻ đối với người xem và tạo nên sự đa dạng trong điện ảnh và truyền hình. Tuy nhiên, những diễn viên được xem là gạo cội vẫn có những ưu thế riêng. Tôi thích sự phối trộn một cách hài hòa giữa họ. Trong phim chuẩn bị bấm máy, tôi vẫn dành một không gian nhất định cho những gương mặt mới và dàn diễn viên vốn dĩ thân thiết của hãng phim Xuân Phước.


Hiện nay, công ty của anh gồm những chức năng gì? Đưọc biết, ngoài sản xuất phim, còn mở khóa đào tạo diễn viên, tổ chức sự kiện…?

Ngoài thực hiện, sản xuất phim, năm 2021 hãng phim Xuân Phước mở rộng hơn trong việc phát triển các dự án MV ca nhạc, chương trình truyền hình, Gameshow, phim tài liệu, ký sự truyền hình, bản tin, ruyền thông thương hiệu, Đàđo tạo và quản lý diễn viên… nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của các đối tác. Dù ở bất cứ thể loại nào, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức mình góp phần tạo dựng niềm tin trong lòng khán giả.


Minh Tuyền

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 780017756600967474

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item