Khởi động chương trình ‘Thanh niên có thể - Youthcan!’ hướng nghiệp cho thanh niên làng trẻ SOS

(DNTH) - Ngày 25/10, tại TP HCM, Làng trẻ em SOS Việt Nam tổ chức Lễ khởi động chương trình “Thanh niên có thể - Youthcan!”, với chủ đề “Hợp tác vì việc làm cho thanh niên SOS”, nhằm tăng cường khả năng có việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Chương trình do Làng trẻ em SOS Việt Nam tổ chức với sự tham dự của đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước cùng hàng chục thanh niên SOS.

Theo Ban tổ chức, thất nghiệp và không có việc làm ổn định đang là một thách thức lớn với thanh niên Việt Nam. Tổng Cục thống kê cho biết, trong quý I năm 2019 có khoảng 448,5 ngàn thanh niên tuổi từ 15 đến 24 đang tìm kiếm việc làm ở thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Trong đó thanh niên không có sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ là người chịu thiệt thòi trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm. Bởi họ thiếu sự hỗ trợ từ gia đình như các gia đình truyền thống hỗ trợ cho con em mình trong những bước đầu tiên chuyển tiếp từ đi học sang đi làm.

Lễ Khởi động chương trình ‘Thanh niên có thể - Youthcan! diễn ra sáng 25/10 tại TP.HCM.

Theo số liệu báo cáo khảo sát về tình hình thanh niên tự lập tại 10 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc, tỷ lệ 97% thanh niên có việc làm, trong đó, tỷ lệ làm đúng ngành, nghề đã học chiếm 38%. Tỷ lệ làm trái ngành, nghề đã học chiếm 59%. Tỷ lệ chưa có việc làm là 3%. Mức lương trung bình 3.500.000 đồng/tháng. Như vậy có thể thấy chỉ khoảng hơn 1/3 thanh niên có việc làm đúng ngành nghề được đào tạo. Mức thu nhập bình quân còn thấp. Đây là những vấn đề cần sự quan tâm đặc biệt để cải thiện.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc, đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên Làng trẻ em SOS giai đoạn 2020 - 2022 và Tầm nhìn đến năm 2030, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã được Làng trẻ em SOS quốc tế hỗ trợ triển khai Chương trình YouthCan! tại Việt Nam năm 2019 nhằm tăng cường kiến thức, kỹ năng và cơ hội có việc làm bền vững cho thanh niên SOS.

Mục tiêu của chương trình là tăng cường kiến thức, kỹ năng làm việc và theo đó gia tăng cơ hội tìm được việc làm cho thanh niên SOS. Bằng việc tổ chức các hoạt động đào tạo chuyên sâu, cơ hội tham quan thực tế, thực tập và tập huấn tại các doanh nghiệp, mang lại cho những thanh niên tham gia chương trình các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tham gia vào thị trường lao động.

Kể từ năm 2017, YouthCan! đã được triển khai tại 20 quốc gia và đã được hỗ trợ bởi trên 100 đối tác (các tổ chức NGO, doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ…), bao gồm 6 đối tác cấp toàn cầu.

Trong năm đầu tiên, YouthCan! đã tiếp cận được gần 5.000 thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ trên toàn thế giới với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có 56% là thanh niên nữ.

Chương trình Thanh niên có thể (YouthCan!) là một sáng kiến toàn cầu hỗ trợ nhóm thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt: Thanh niên thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ. Mục tiêu của YouthCan! nhằm nâng quyền cho thanh niên thông qua tăng cường kiến thức, kỹ năng làm việc và theo đó gia tăng cơ hội tìm được việc làm.

Khải Hoàng.

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 652087907313132170

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item