Bất động sản Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội để tăng trưởng sau đại dịch

(DNTH) - Sáng 11/12/2020, Hội nghị Bất động sản (BĐS) Việt Nam 2020 - VRES 2020, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh thu hút sự tham dự của đông đảo các diễn giả và đại diện từ các công ty bất động sản đến tham dự. Theo nhìn nhận chung của nhiều diễn giả đến từ các công ty tư vấn, các chủ dự án, các nhà đầu tư thì 2021 sẽ là năm có nhiều cơ hội cho thị trường BĐS tại Việt Nam tăng trưởng.

2020 được coi là một năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và BĐS nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều này đã tác động trái chiều nhau ở nhiều mảng trong thị trường BĐS Việt Nam. Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19.

Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2020 - VRES 2020

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) giảm 11% so với quý 2/2020. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ Q2 sang Q3/2020. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM và Bình Dương của batdongsan.com.vn cho biết: Năm 2020, lượng tin đăng duy trì nhưng mức độ quan tâm đến BĐS giảm. Ở một số mảng như chung cư trong khi mức độ quan tâm ở thị trường Hà Nội tăng 9% thì TP.HCM lại giảm 5%. Nhưng giá bán chung cư ở TP.HCM lại tăng cả 3 phân khúc so với năm 2019. Đáng chú ý, giá thuê nhà riêng, nhà mặt phố giảm mạnh tới 38% tại khu vực Q.1, TP.HCM...

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trên nền xám của bức tranh thị trường, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay khi cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KCN, và dự báo khả quan cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP).


Đáng chú ý, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng của Batdongsan.com.vn thực hiện trong Q3/2020 cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua BĐS trong tháng 7 âm lịch. Mặc dù thị trường liên tiếp khó khăn vì dịch bệnh nhưng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, chỉ số giá bất động sản trong 3 quý đầu năm 2020 duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Cũng theo báo cáo thị trường Q3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn còn chỉ ra năm 2020, dưới tác động của dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng, thị hiếu của người mua nhà cũng có những thay đổi lớn. Ví dụ như, Q2/2020 nhu cầu tìm kiếm chung cư mini tăng 220% so với Q1/2020; 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m; chung cư vẫn là lựa chọn được ưu tiên ở các TP lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại. Đặc biệt, số liệu của báo cáo dân số và nhà ở (2019) của Tổng cục thống kê cũng cho thấy, trong vòng 10 năm (2009-2019) số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1,5 lần. Chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới.

Không chỉ hành vi tiêu dùng, phương thức kinh doanh, tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với tình trạng giãn cách xã hội do dịch bệnh. Công nghệ BĐS trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp khi cung cấp các nền tảng bán hàng trực tuyến, giúp kết nối người mua và người bán mà không cần gặp mặt trực tiếp. Thay đổi để thích ứng là điều sống còn của các doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới”.

BĐS Việt Nam 2021: nhiều cơ hội để tăng trưởng!

Dự báo về thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021, nhiều diễn giả và chuyên gia tại Hội nghị VRES 2020 cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi kinh tế, kéo theo sự tăng trưởng trở lại của thị trường BĐS đặc biệt là ở mảng căn hộ bán, BĐS nghỉ dưỡng ngắn ngày có khoảng cách gần thành phố và BĐS công nghiệp.

Ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing Công ty Danh Khôi - phân tích: Do dịch Covid 19 đã làm thay đổi thị trường, xuất hiện nhu cầu mới về BĐS như nghỉ dưỡng ngắn ngày, gần thành phố. Đó là lý do các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Dương ở phía Nam sẽ hấp dẫn do gần thành phố.

Bất động sản Công nghiệp Việt Nam thu hút làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sau Covid 19

Đối với BĐS công nghiệp, ông John Campbell - Trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp Công ty Savills Việt Nam - phân tích: Việt Nam đang khống chế dịch tốt nhất thế giới cùng nhiều FTA được ký kết sẽ khiến các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng hơn khi đầu tư vào Việt Nam. Mặt khác dịch Covid đã và đang khiến nhiều nhà sản xuất dời cơ sở hoặc một phần cơ sở của mình ra khỏi Trung Quốc để đầu tư thêm vào các chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đang có rất nhiều sức hút đầu tư vào mảng BĐS công nghiệp vì giá xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam đang rẻ hơn nhiều quốc gia khác. Ví như ở TP.HCM giá xây dựng vào khoảng 350 USD/m2, thì ở ngoại tỉnh chỉ khoảng 120 -150 USD/m2. Giá thuê nhà xưởng ở mức 44 USD/tháng/m2 (phía Nam). Đặc biệt về hạ tầng giao thông, phía Bắc của Việt Nam rất tốt với nhiều nguồn cung BĐS cao cấp tập trung cho các dự án công nghiệp nặng.

Khải Hoàng

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SÀN 8104181770887642105

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item