Đạo diễn Ngọc Hiền tâm huyết ra mắt quyển sách đầu tay "Đạo diễn chương trình ca múa nhạc"

(DNTH) - Vừa bảo vệ xong luận án tiến sĩ, “thừa thắng xông lên”, trong niềm vui nghề nghiệp, vào ngày 25/12 này, đạo diễn Ngọc Hiền cho ra m...

(DNTH) - Vừa bảo vệ xong luận án tiến sĩ, “thừa thắng xông lên”, trong niềm vui nghề nghiệp, vào ngày 25/12 này, đạo diễn Ngọc Hiền cho ra mắt quyển sách “Đạo diễn chương trình Ca Múa Nhạc”. KhởI nghiệp là một diễn viên múa, trước khi trở thành một biên đạo múa nổi tiếng, rồi giám đốc vũ đoàn ABC và “cầm trịch” cho nhiều chương trình trong nước và quốc tế…, để đánh dấu chặng đường thành công này, đạo diễn Ngọc Hiền thực hiện một cuốn sách đầu tay và cũng là cuốn sách đầu tiên về Nghệ thuật đạo diễn chương trình ca múa nhạc.


Đây là tâm tư, thành quả của anh, được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn 25 năm làm nghề với mục đích chia sẻ về quy trình cũng như mối quan hệ giữa đạo diễn với những thành phần tham gia các chương trình ca múa nhạc.

Buổi giới thiệu sách “Đạo diễn chương trình Ca Múa Nhạc” được xem như một “đại tiệc” vừa mang tính kỷ niệm 25 năm Ngọc Hiền tham gia nghệ thuật, vừa là buổi tri ân mà anh muốn cảm ơn gia đình, thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè đã cùng đồng hành suốt 25 năm qua. Đặc biệt cũng là tiệc mừng anh vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nghệ thuật tại Viện Văn hoá nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - một trong những viện đào tạo danh giá nhất của cả nước.


Trong niềm vui khó tả, đạo diễn Ngọc Hiền chia sẻ:

Dự định này được ấp ủ từ hơn 5 năm khi tôi muốn tìm học về lĩnh vực đạo diễn nhưng đa số các trường đào tạo lại chuyên dạy về đạo diễn sân khấu với cách dàn dựng các vở diễn hoặc dạy về đạo diễn điện ảnh. Từ đó, tôi muốn có một bước nghiên cứu chuyên sâu để góp phần vào cơ sở lý luận và cuốn sách có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho những ai muốn biết thêm về nghệ thuật đạo diễn chương trình ca múa nhạc…

Những khó khăn trong quá trinh thực hiện

Đúng ra cuốn sách đã được ra mắt từ đầu năm 2020, nhưng do tình hình dịch Covid nên mọi thứ bị trì hoãn. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tốt nên Ngọc Hiền cũng muốn đúng năm 2020 để tròn 25 năm đáng nhớ trong sự nghiệ nghệ thuật của anh.


Cuốn sách không vì mục đích kinh doanh, cũng không vì mục đích phô trương tri thức cá nhân sau khi hoàn tất luận án, mà là sự chia sẻ với những người làm nghề, tri ân đối với nghề, với những tình yêu thương đã dành cho tôi. nên cuốn sách xuất bản sẽ không thể thu hồi vốn!

Ghi dấu ấn thương hiệu của Ngọc Hiền, tác phầm “Đạo diễn chương trình Ca Múa Nhạc” được in với chất lượng rất cao và giá gốc cũng rất cao (hơn 400 ngàn đồng) nhưng chỉ bán ra với giá 380 ngàn đồng để có thể đến tay người cần và đến tay những người yêu thương anh.


Sách dày gần 300 trang, gồm 3 chương: Chương 1 viết về “Tổng quan nghệ thuật đạo diễn chương trình ca múa nhạc và một số khái niệm”. Chương 2 viết về “Công việc đạo diễn”, Chương 3 là “Thực trạng và một số xu hướng đạo diễn chương trình ca múa nhạc hiện nay”.

Có thể 25 năm chưa phải là quá dài đối với một đời người. Nhưng với cá nhân tôi thì 25 năm dấn thân vào con đường nghệ thuật đủ để chứng minh niềm đam mê của tôi là thực sự. Và chính nghệ thuật, đặc biệt là nghề múa, đã giúp tôi thay đổi tích cực trên mọi phương diện. Từ một người trẻ chưa hiểu biết nhiều về cuộc sống, tôi đã tham gia vũ đoàn ABC từ ngày 20/02/1995 để trở thành một diễn viên múa chuyên nghiệp bằng niềm đam mê, khát khao với những điệu nhảy, điệu múa nhờ vào năng khiếu, sở thích cá nhân từ bé. Tôi đã may mắn được xuất hiện trên các sân khấu ca múa nhạc như Duyên dáng Việt Nam, Một thoáng Sài Gòn,… trên các chương trình truyền hình như Giai điệu tình yêu, Thay lời muốn nói…, trên các băng đĩa ghi hình của các trung tâm lớn nhất Việt Nam như Kim Lợi, Rạng Đông, Bến Thành Audio… Suốt một thời gian dài, với vai trò là một diễn viên múa, ngoài việc là trưởng nhóm, giám đốc vũ đoàn ABC, đội trưởng đội múa Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, tôi đã có nhiều cơ hội gặp gỡ rất nhiều các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng và tham gia nhiều chương trình biểu diễn trong và ngoài nước.


Đặc biệt, từ khi trở thành một biên đạo múa thì hầu như những chương trình nghệ thuật tạp kỹ và những chương trình ca múa nhạc khoảng năm 2000 luôn có sự tham gia của tôi và vũ đoàn ABC, điển hình như các chương trình Làn Sóng Xanh, live show Cẩm Ly (các số Tự tình quê hương), live show Đàm Vĩnh Hưng (Giờ H, Người tình, Số phận), live show Mỹ Tâm (Ngày ấy và bây giờ), live show Thu Minh, Lệ Quyên, Lâm Chí Khanh… 


Trong những năm gần đây, tôi đã không ngừng nổ lực với nhiều vai trò khác nhau, từ kinh doanh, biên kịch, giảng viên, viên chức quản lý Phòng NT-TCBD của Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố và một trong những công việc yêu thích, tổng hợp được những kinh nghiệm làm nghề mà tôi đã chinh phục được, đó chính là công việc mới với vai trò, chức danh mới: Đạo diễn chương trình ca múa nhạc. Tôi đã tham gia đạo diễn rất nhiều chương trình như: Ngọn lửa khát vọng, live show ca sĩ Mạnh Quỳnh Cảm ơn cuộc đời, Tự hào anh bộ đội Cụ Hồ, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ thường niên…


Là người ham học hỏi và luôn phấn đấu, song song với việc làm nghề, đạo diễn Ngọc Hiền cho rằng mình cần luôn củng cố, hoàn thiện kiến thức, trình độ chuyên môn và lý luận. Do đó, anh đã từng bước chinh phục những mục tiêu đã đề ra và đã tốt nghiệp lớp Trung cấp Diễn viên múa, Đại học Biên đạo múa, Cao học Quản lý văn hóa và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Nghệ thuật học. Anh đã hoàn thiện đầy đủ những văn bằng mang tính chất điều kiện đủ được đặt ra, như về chính trị, ngoại ngữ, tin học, sư phạm…


Để đánh dấu sự kiện trọng đại, kỷ niệm 25 năm showbiz của cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng, nếu một ngày nào đó, tôi không còn khả năng sáng tạo, không còn là một nghệ sĩ múa, một biên đạo múa, một đạo diễn với những sản phẩm mới cho nghề, thì điều đó thật sự uổng phí. Chi bằng, với những kinh nghiệm vốn có và những nổ lực trong suốt 25 năm, giờ đây, bằng tất cả tâm huyết, tôi xin được chia sẻ với tất cả mọi người, những ai có đam mê với nghệ thuật đạo diễn, một quyển sách, được xem như một công trình nho nhỏ do chính tôi viết, được mang tên “Đạo diễn chương Trình Ca Múa Nhạc”. Hy vọng đây là món quà quý giá về mặt tinh thần và hữu ích với gia đình, thầy cô, bạn bè và những người thân thương. Mong mọi người đón nhận!...”

Minh Tuyền

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 809913847287326141

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item