Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị phạt 3 năm tù nhưng gồm 2 năm án treo

(DNTH) - Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị kết tội hối lộ và tác động đến các thẩm phán, phải nhận án 3 năm. Tuy nhiên ông có thể không phải và...

(DNTH) - Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị kết tội hối lộ và tác động đến các thẩm phán, phải nhận án 3 năm. Tuy nhiên ông có thể không phải vào tù vì án phạt gồm 2 năm tù treo.

Tòa án tại thủ đô Paris của Pháp hôm 1/3 kết tội hối lộ với cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về tội đưa hối lộ và tác động đến các thẩm phán. Tòa cũng đưa ra án phạt 3 năm tù đối với cựu tổng thống tuy nhiên trong đó bao gồm 2 năm án treo.

Điều này có nghĩa là Sarkozy có thể không phải vào tù và nhiều khả năng ông sẽ kháng án để được tự do. Cựu Tổng thống Pháp có 10 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa án.

Phán quyết của tòa cũng ngăn mọi nỗ lực trở lại chính trường của Sarkozy. Dù chính cựu tổng thống từng nhiều lần bác bỏ tham vọng này, nhưng người ủng hộ vẫn đề xuất ông tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022.


Sarkozy là cựu tổng thống Pháp đầu tiên ra tòa vì cáo buộc tham nhũng. Vụ án xoay quanh các cuộc gọi năm 2014. Theo các công tố viên, ông Sarkozy và luật sư Thierry Herzog đã cố hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để lấy thông tin điều tra về các cáo buộc ông Sarkozy nhận hối lộ từ người thừa kế của tập đoàn L'Oreal Liliane Bettencourt trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông vào năm 2007.

Sarkozy từng bị cảnh sát thẩm vấn hồi năm 2014 và liên tục đấu tranh trong nhiều năm qua, cho rằng vụ án này sẽ là "vụ bê bối đi vào lịch sử". Cựu Tổng thống khẳng định ông không phạm phải một hành động tham nhũng nào, dù nhỏ nhất.

Một phần bằng chứng được lấy từ hoạt động nghe trộm cuộc gọi giữa Sarkozy và luật sư Thierry Herzog, nằm trong cuộc điều tra cáo buộc ông nhận khoảng 60 triệu USD từ lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hồi năm 2007. Ông từng nhiều lần bác bỏ và gọi đây là những cáo buộc "nực cười".

Sarkozy giữ chức tổng thống Pháp năm 2007-2012. Ông tái tranh cử năm 2012 nhưng thất bại ở vòng đầu và tuyên bố rút lui trước ứng viên đảng Xã hội Francois Hollande.

Thiên Long

Tin liên quan

THẾ GIỚI 7521875256287375738

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item