Facebook chi 650 triệu USD để giải quyết vụ kiện quyền riêng tư tại Mỹ

(DNTH) - Gần 1,6 triệu người dùng Facebook ở Mỹ nhận được ít nhất 345 USD sau khi cáo buộc mạng xã hội này đã sử dụng tính năng gắn thẻ ảnh ...

(DNTH) - Gần 1,6 triệu người dùng Facebook ở Mỹ nhận được ít nhất 345 USD sau khi cáo buộc mạng xã hội này đã sử dụng tính năng gắn thẻ ảnh khuôn mặt mà không được cho phép.

Theo Guardian, một thẩm phán liên bang đã chấp thuận một vụ kiện bảo mật trị giá 650 triệu USD nhắm vào Facebook với cáo buộc nền tảng này đã sử dụng tính năng gắn thẻ khuôn mặt vào ảnh và dữ liệu sinh trắc học mà không có sự cho phép từ người dùng.

Thẩm phán quận James Donato của Hoa Kỳ đã chấp thuận thỏa thuận bồi thường này trong một vụ kiện tập thể được đệ trình ở Illinois vào năm 2015. Gần 1,6 triệu người dùng Facebook ở Illinois đã gửi đơn kiện sẽ được nhận khoản bồi thường này.


Thẩm phán Donato gọi đây là một trong những thỏa thuận bồi thường lớn nhất từ ​​trước đến nay về vi phạm quyền riêng tư.

“Mỗi người dùng sẽ nhận được ít nhất 345 USD. Đây là một chiến thắng lớn cho người dùng trong lĩnh vực đang tranh cãi gay gắt về quyền riêng tư trên các nền tảng kỹ thuật số”. Ông cho biết.

Jay Edelson, một luật sư ở Chicago, người đã nộp đơn kiện, nói với Chicago Tribune rằng số tiền bồi thường có thể được gửi qua đường bưu điện trong vòng hai tháng tới nếu phán quyết không bị kháng cáo.

“Chúng tôi rất vui vì đã đạt được thỏa thuận để có thể giải quyết vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi,” Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Vụ kiện cáo buộc gã khổng lồ mạng xã hội này vi phạm luật riêng tư của Illinois khi không được sự đồng ý trước khi sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để quét ảnh do người dùng tải lên để tạo và lưu trữ khuôn mặt kỹ thuật số.

Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của bang Illinois cho phép người tiêu dùng kiện các công ty thu thập dữ liệu như khuôn mặt hoặc vân tay của dùng mà không được phép.

Sau một vụ kiện ở Illinois, Facebook lại vướng phải một vụ kiện tập thể tương tự ở California. Nền tảng này sau đó đã phải thay đổi hệ thống gắn thẻ ảnh của mình.

Minh Tú

Tin liên quan

THẾ GIỚI 7413257603570629372

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item