Thương hiệu “nữ hoàng nhạc Pháp’ và 40 năm sự nghiệp ca hát của Thanh Hoa

(DNTH) - Năm 1981, Thanh Hoa đã bước ra sân khấu chuyên nghiệp với nhóm nhạc Tuổi Hồng. Năm 1985, chị thành danh thực sự cùng nhóm nữ Sinco,...

(DNTH) - Năm 1981, Thanh Hoa đã bước ra sân khấu chuyên nghiệp với nhóm nhạc Tuổi Hồng. Năm 1985, chị thành danh thực sự cùng nhóm nữ Sinco, rồi với nhóm Những Làn Sóng Nhỏ do nhạc sĩ Thanh Tùng lập nên. Về sau, chị tách ra hát đơn và chuyên trị dòng nhạc Pháp lãng mạn và các ca khúc từng gắn liền với huyền thoại Ngọc Lan (1956-2001). Nhắc đến Thanh Hoa, khán giả mộ điệu còn yêu quý gọi chị với mỹ danh “Nữ hoàng nhạc Pháp” do mọi người dành tặng cho chị. 


Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Thanh Hoa là “Nữ hoàng nhạc Pháp” bởi đó như một duyên nghiệp gắn liền cùng tên tuổi chị suốt nhiều năm qua và sẽ được chị kể lại tường tận, không chỉ qua lời tâm sự, mà còn bằng những ca khúc, tất nhiên sẽ có cả nhạc Pháp, trong live show C’EST MOI - Kỷ niệm 40 năm sự nghiệp ca hát của chị sẽ được tổ chức tại Thông Tấn Xã VN (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 , TPHCM1) vào tối 04/4 sắp tới…

Nghề chọn người

Thanh Hoa cười: Nghề chọn Hoa. Ngày xưa chỉ hát nghêu ngao, cầm cây đàn quẹt quẹt chứ không nghĩ sau này mình trở thành ca sĩ nổi tiếng hay nữ hoàng nhạc Pháp này nọ đâu, chỉ mê đánh đàn, hát cho vui. Năm 1981, khi Hoa mới 11 tuổi, đến lớp nhạc của thầy Tuấn Thành chỉ để học đàn, thầy thấy đẹp, hỏi biết hát không. Hát cho thầy nghe 1 bài đúng nhịp, đúng phách, thấy vậy, thầy khuyên làm ca sĩ, chứ con đường Hoa đến với nghề rất tình cờ, không vì mục đích làm ca sĩ. Thầy khen con có vóc dáng, xinh quá sao không làm ca sĩ, thầy đang muốn thành lập một nhóm nhạc, con có thích hát không? Dạ có! Hoa nhớ bài đầu tiên hát cho thầy nghe là Đi qua vùng cỏ non. Sau đó được Thầy dắt đi hát tại nhà hàng Bát Đạt, NVH Bình Thạnh…. Cơ duyên tiếp theo của Hoa là gặp được nhạc sĩ Trần Thiết Hùng, sau này viết tặng Hoa bài Cô gái có chiếc răng khểnh.


Đã có cơ hội sinh sống ở nước ngoài, sao chị lại trở về tiếp tục lập nghiệp tại VN?

Có nhiều cơ hội đi nước ngoài nhưng Hoa lại không thích định cư, là như thế này: Thực sự năm 2006 có chuyến đi Mỹ đầu tiên do các bầu show bên Mỹ biết tên tuổi Hoa mà mời. Năm 2006, Hoa đi nước ngoài với nhạc sĩ Nguyễn Quang, diễn đình đám nổi tiếng bên Mỹ, phát hành ngay CD Một thời đã yêu (Les amoureux qui passent) bán rất chạy. 3 tháng sau bầu show mời tiếp. Năm 2007, Hoa đi lần nữa, dắt theo con gái lúc đó 5 tuổi. Đúng là có nhiều cơ hội, như có người thân bên Mỹ, Hoa lại có những chuyến lưu diễn như vậy, nhưng mình thích sống ở VN hơn, vì ở đây còn mẹ, anh chị em, có đồng nghiệp, có bạn bè, có công việc của mình. Thấy vui lắm, thích sống, sinh hoạt và làm việc ở VN hơn!


Vì sao chị thích nhạc Pháp?

Hoa yêu ca từ của nhạc Pháp, giai điệu dễ thương, nhưng thực sự ai có học mới hát được. Nhiều người hát lên là mình biết người ta không có học tiếng Pháp. Giai điệu nhạc Pháp lãng mạn, trữ tình, nghe người ta hát 1 lần mình nhớ, accord của nó cũng vậy, đơn giản, mộc mạc, đơn sơ. Hoa thấy như con người của mình, hợp với nhạc Pháp, nghe nhẹ nhàng, không cầu kỳ. Đơn giản, mà trữ tình, cao sang, Một số nhạc phẩm Pháp đánh dấu tên tuổi của Hoa là Một thời đã yêu... Chính chú Nguyễn Ánh 9 nói chú nghe nhiều người hát bài này, nhưng con là người hát hay nhất. Rất nhiều bài đánh dấu tên tuổi Hoa như: Comme toi, Magic Boulevard, Tout l’amour, L’aventura, Comment ca va… Nhưng một điều vui nhất là hồi năm 1985, Hoa hát tiếng Anh, bài Happy New Year, thu băng bài này nổi đình nổi đám. HTV7, HTV9 mỗi dịp đón giao thừa đều mở bài này lên với tiếng hát Thanh Hoa. Đây cũng là điều khiến Hoa cảm thấy vui và tự hào đã hát nhạc Abba.


Bản tính Hoa thích hát những bài khó chinh phục, vừa hát vừa đàn, còn những bài thông thường như thì ít khi hát. Nhưng điều đặc biệt khiến khán giả nhớ đến Hoa là do Hoa biết đánh đàn giỏi, vì mình cũng là giáo viên dạy hát dạy đàn. Hoa còn có sáng tạo là 5 ca khúc tự biên soạn kết hợp với guitar cổ điển mà Hoa fix vô nhạc Pháp, chẳng hạn như La vie c’est une histoire d’amour (kết hợp với Romance), Nue comme la mer (kết hợp với Sonia), Tout l’amour (kết hợp với Carrulli số 18), Trái tim xanh (kết hợp với Carrulli số 14), Em về nào có hay (kết hợp với Secret Garden).

Chị cũng thường hát những ca khúc mang dấu ấn của ca sĩ Ngọc Lan?

Tôi mê giọng hát chị ấy đến nỗi mỗi lần nghe nhạc Việt, tôi thường nghe nhạc Ngọc Lan, và vô tình nhập tâm lúc nào không hay, cho đến khi có người nhận xét giọng ca tôi mang phần nào âm hưởng của Ngọc Lan. Thế là tôi trui luyện thêm và thể hiện các ca khúc gắn liền với tên tuổi của chị, ngoài sở trường nhạc Pháp của tôi.


Được biết chị từng mở phòng trà ca nhạc, Kinh doanh nghệ thuật có phải là cứu cánh của chị?

Chia sẻ thật tình là Hoa đến với âm nhạc một cách vô tư, tình cờ, chưa hề nghĩ là nghề hát sẽ nuôi sống mình. Ông bà mình từng nói “nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, nghề nào ra nghề đó. Thật sự hôm nay Hoa cám ơn Chúa đã cho Hoa trở thành ca sĩ, sinh ra để hát nhạc Pháp, trải qua một chặng đường khá dài để có được như ngày hôm nay mà không phải ai cũng theo đuổi được. Cứ lao động nghiêm túc, đam mê nghệ thuật, sẽ dẫn đến thành công. 40 năm trụ trong nghề mà có thể nuôi sống được bản thân và giúp đỡ được gia đình. Có thể tự hào may mắn là một ca sĩ có được thu nhập cao để sống, lo cho con và gia đình!

Ngày 04/4 sắp tới, sẽ diễn ra live show C’EST MOI kỷ niệm 40 năm sự nghiệp của chị. Live show này đã được chị ấp ủ từ bao giờ? Có gặp trở ngại, khó khăn gì không? Chị tâm đắc gì nhất về chương trình này?


Ấp ủ từ lâu, lẽ ra là vào năm 2020, nhưng nghĩ thôi để 2021 cho chẳn 40 năm luôn. Khó khăn, trở ngại là mùa dịch, nhưng đó là tình hình chung. Song hạnh phúc nhất là xung quanh có những đồng nghiệp, những anh chị, nhóm Sinco nữ, khi gọi điện là sẵn sàng như món quà tặng Hoa. Rồi cả Đàm Vĩnh Hưng là người mà Hoa quý mến nhất, bất kỳ chương trình nào của Hoa, từ thiện, sinh nhật, phòng trà, khi rảnh, Hưng sẵn sàng đến giúp mà không bao giờ chịu nhận tiền thù lao, là điều mà Hoa rất trân quý, Hưng nói quý Hoa ở cái đức, cái tài, chưa bao giờ bị scandal gì cả.

Cả đồng nghiệp thời Trống đồng như Bạch Lan, Dũng Đinh đều hết lòng hỗ trợ.

Chỉ tiếc là người thầy đầu tiên – nhạc sĩ Tuấn Thành (năm nay chú trên 70) đang ở Cali không về được, nhưng chú nói sẽ gửi clip chúc mừng live show, và các thành viên nhóm nữ Tuổi Hồng (1981), nhóm Những Làn sóng nhỏ (1985). đều đang ở nước ngoài. Người bạn Tăng Mỹ Châu từng đánh guitar trong nhóm Tuổi Hồng ngày xưa, cũng là một nhân chứng sống từ năm 1981 vì một số khán giả hỏi sao Hoa hát sớm dữ vậy. Nhiều khi mình nói hát từ 1981 không ai tin. Nhóm Làn sóng nhỏ của Hiền Năng, Thanh Phương, lúc kỷ niệm 39 năm (19/9/2019) thì Hiền Năng có về chúc vui. Còn mùa dịch này, chị Thanh Phương ở Đức không cách nào về được. Chương trình mà có thêm những người trong 2 nhóm này nữa, thì Hoa sẽ là người hạnh phúc nhất!

Ngoài ra, xung quanh Hoa còn có những doanh nghiệp. Hoa có làm bầu show, vừa là Giám đốc sản xuất, giáo viên dạy hát, ca sĩ, dẫn dắt một số nhóm doanh nghiệp, nên họ sẽ góp mặt trong chương trình để chung vui. Đây cũng là một dấu ấn đặc biệt.


Phần mở đầu sẽ là 4 ca sĩ tuổi gà (sinh năm 1969), là các ngôi sao của các thập niên 1980-1990. Kế đến, sẽ là phần trình diễn của nhóm Sinco nữ, các ca khúc gắn liền với tên tuổi của huyền thoại Ngọc Lan, rồi các tình khúc tiếng Pháp từng gắn liền với tiếng hát của Thanh Hoa. Xen kẽ sẽ là những ca khúc được nhạc sĩ tặng riêng cho Thanh Hoa như Cô bé có chiếc răng khểnh, Buồn ơi chào mi (tiếng Pháp), Hãy nói với em lời yêu (lời Việt)…, các màn trình diễn guitar cổ điển, các ca sĩ khách mời, ngôi sao thế hệ cũ và đương thời.

Hoa sẽ hát nhạc Pháp nhiều hơn (10 bài). Sau đó chia làm 3 mảng, Anh, Jazz, nhạc Ngọc Lan. Song ca với 3 ca sĩ: Đức Xuân, Bích Liên, Yali Trần. Cuối cùng là tốp ca các ca sĩ, doanh nghiệp chào kết.

Hoa sẽ vừa hát vừa đánh trống 1 bài If you love me (Let me know)

Thấy điều gì hay nhất ư?

Đó là những con số 4 trùng hợp và Hoa có dự tính trước. Có 4 MC: Thanh Bạch, Phương Loan, Minh Đức, Quỳnh Trâm, 4 ca sĩ sinh năm Kỷ Dậu cùng biểu diễn một liên khúc. Thanh Hoa đương nhiên sẽ đàn và hát nhạc Pháp, nhưng sẽ là một sự kết hợp đặc biệt giữa guitar cổ điển và nhạc Pháp.

Sự xuất hiện lại của nhóm Sinco nữ 8 người hát những bài của BoneyM.

HTV7, HTV9 sẽ phát sóng.

Hoa sẽ trích doanh thu cho trường mù Nguyễn Đình Chiểu. Năm nào làm live show cũng có cho từ thiện. Để tri ân khán giả đã ủng hộ cho Thanh Hoa trong suốt chặng đường 40 năm qua , trong Đêm Kỷ niệm 40 năm sự nghiệp này Thanh Hoa sẽ gửi tặng mỗi khán giả 1 CD tiếng hát THANH HOA VOL 2 – C’EST TOI với chủ đề ” CHO EM QUÊN TUỔI NGỌC” (gồm 8 tuyệt phẩm mà ca sĩ Ngọc Lan từng trình bày). Điều đặc biệt, CD này đã được HOA biên tập là mỗi tựa đề của ca khúc đều có chữ TUỔI: CHO EM QUÊN TUỔI NGỌC, TUỔI THẦN TIÊN, TUỔI MỘNG MƠ, TUỔI NGỌC, TUỔI XA NGƯỜI, TUỔI BIẾT BUỒN, TUỔI ĐÁ BUỒN, CÒN TUỔI NÀO CHO EM.

Chị vào nghề ca sĩ có được sự ủng hộ từ gia đình không? Con gái chị cũng yêu nhạc như mẹ? Chị sẽ định hướng cho con theo nghề nghiệp của mẹ hay để cho cháu tự phát triển?

Gia đình có máu yêu văn nghệ nên mọi người đều ủng hộ. Con gái cũng ủng hộ nhưng lo học (xong lớp 12) chuẩn bị thi vào trường RMIT. Hoa không ép buộc con, mà để nó tự phát triển, nhưng cháu không thích văn nghệ lắm. Đứa trẻ nào có năng khiếu là biết liền. Ngày xưa Hoa đi học về là quăng cặp, ôm cây đàn ngay! Con gái Hoa thích kinh doanh hơn, muốn mở quán cafe, làm bánh, cháu đã có chứng chỉ làm bánh trường huấn nghiệp Á Âu. Trong tương lai, Hoa muốn mở cho con gái một tiệm café nhỏ có bán bánh ngọt.

Sau khi ngưng hoạt động kinh doanh về phòng trà từ năm 2016, chị còn kinh doanh gì khác?

Hiện tại, Hoa đang kinh doanh café lấy tên thương hiệu là C’EST MOI luôn. Ngoài ra, Hoa còn là đại lý cho công ty mật ong Hương Quê. Nghề tay phải vẫn là ca sĩ, giáo viên đạy đàn guitar và làm bầu show cho một số cá nhân, doanh nghiệp…

Sau live show C’EST MOI kỷ niệm 40 năm sự nghiệp ca hát, chị có dự án gì mới?

Sẽ ra mắt quyển tự truyện “Cho một đam mê của Thanh Hoa”.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện hôm nay và chúc live show thảnh công mỹ mãn.

GĐSX - BIÊN TẬP - VOCAL: THANH HOA

TỔNG ĐẠO DIỄN - CHỈ HUY BN: Nhạc sĩ NGUYỄN QUANG

PHÒNG THU- HOÀ ÂM - MIX: STUDIO VĨNH QUỐC .

4 ca sĩ khách mời: ĐÀM VĨNH HƯNG -VŨ HÀ - BẠCH LAN - DŨNG ĐINH

4 MC: THANH BẠCH- PHƯƠNG LOAN (126) - MINH ĐỨC (Người kể chuyện tình) - LÊ QUỲNH TRÂM (HTV9)

Ca sĩ: Nhóm Sinco nữ (1985), Ca nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh, MC Cẩm Như, Bích Liên, Yali Trần, Nhóm Techno (Kỳ Phương - Thúy Uyên), HH DN Thế giới Vũ Thanh Thảo. HH Nhân ái Trương Ngọc Thọ, Á quân NSTN- Đại sứ Nhân ái 2020 - ca sĩ Bích Liên, Lương Y- Viện Phó Viện nghiện cứu ứng dụng Phong thủy Kiến trúc vào đời sống - ca sĩ Đức Xuân, Á quân Đại sứ Áo dài VN 2019 Lê Bích Nhân..

Trích Quỹ từ thiện trao trực tiếp trên sân khấu

Giá vé (bao gồm quà tặng là 1 CD Thanh Hoa – tình khúc Ngọc Lan + chai nước suối): 1 triệu đồng (vé VIP), 600 ngàn.

Địa điểm: Thông Tấn Xã VN (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 , TPHCM1).

Minh Tuyền
Ảnh: NVCC

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 9116179971126925455

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item