Vaccine Johnson & Johnson ngừa COVID-19 phù hợp với những người dị ứng Pfizer và Moderna

(DNTH) - Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson có thể được sử dụng thay thế cho mũi tiêm thứ hai của Pfizer hoặc Moderna với những ngườ...

(DNTH) - Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson có thể được sử dụng thay thế cho mũi tiêm thứ hai của Pfizer hoặc Moderna với những người có phản ứng dị ứng trong đợt đầu tiên của một trong hai loại vaccine công ty sản xuất.

Các vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA và cần phải tiêm hai mũi để đạt được sự bảo vệ hoàn toàn. Jessica MacNeil, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp của CDC, cho biết những bệnh nhân bị phản ứng dị ứng nên đợi ít nhất 28 ngày trước khi tiêm vaccine J&J một liều.


“Trong các tình huống đặc biệt khi đã nhận được liều đầu tiên của vaccine mRNA COVID-19, nhưng bệnh nhân không thể hoàn thành loạt vaccine mRNA COVID-19 giống nhau hoặc khác, ví dụ như do chống chỉ định, một liều duy nhất vaccine COVID-19 của Janssen có thể được tiêm cách liều vaccine mRNA COVID-19 tối thiểu 28 ngày”, bà cho biết hôm thứ Hai tại cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC.

Janssen sản xuất vaccine và các loại thuốc khác cho J&J.

CDC hiện khuyến cáo những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một trong các mũi tiêm từ bỏ mũi tiêm thứ hai. Nhưng vaccine một mũi của J&J, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào thứ Bảy, có thể cung cấp cho những bệnh nhân đó một cách khác để tối đa hóa khả năng bảo vệ chống lại COVID-19.

Có 47 báo cáo về sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, trong số những người được tiêm vaccine Pfizer và 19 trường hợp ở những người đã nhận được mũi tiêm Moderna tính đến ngày 18/ 1, theo dữ liệu do Tiến sĩ Tom Shimabukuro, phó giám đốc Văn phòng An toàn Tiêm chủng của CDC.

Ông nói thêm, đó là tỷ lệ khoảng 4,7 trường hợp trên 1 triệu liều vaccine Pfizer- BioNTech được tiêm và 2,5 trên 1 triệu mũi tiêm Moderna. Hầu hết các phản ứng xảy ra ngay sau lần tiêm đầu tiên.

MacNeil của CDC lưu ý rằng các loại vaccine “không thể thay thế cho nhau” và tính an toàn, hiệu quả của việc tiêm một mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna và một trong các loại vaccine J&J chưa được thử nghiệm. Cô ấy nói thêm rằng những người nhận được J&J nên làm như vậy “dưới sự giám sát của một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.


Một số thành viên của ủy ban, hội đồng chuyên gia tư vấn cho CDC về chủng ngừa, đã đặt câu hỏi về lý do của CDC. Tiến sĩ Marci Drees, liên lạc viên của ủy ban và giám đốc phòng chống nhiễm trùng tại ChristianaCare ở Delaware, lưu ý rằng một số thành phần của vaccine J&J tương tự như thành phần của vaccine Moderna và Pfizer.

Đáp lại, MacNeil nói rằng phản ứng với một trong các loại vaccine mRNA sẽ cần “đề phòng” khi tiêm vaccine J&J, nhưng điều đó có thể được thực hiện một cách an toàn nếu bệnh nhân được theo dõi ít ​​nhất 30 phút sau khi tiêm.

Đã có ít trường hợp được báo cáo về phản ứng dị ứng với vaccine J&J hơn so với của Moderna và Pfizer, nhưng nó vẫn chưa được triển khai trên diện rộng. Trong thử nghiệm lâm sàng, J&J thừa nhận vào tuần trước rằng có hai trường hợp bị sốc phản vệ trong số những người tham gia thử nghiệm.

Nguyên Vũ

Tin liên quan

TIÊU ĐIỂM 608680262402929561

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item