Điều Con Muốn Nói: Sự bảo bọc của cha mẹ vô tình tạo nên tính nhút nhát và mất chính kiến của con

(DNTH) - Trẻ con như bướm nằm trong kén, chờ ngày được bay xa nhưng đôi khi chiếc kén trở thành căn nhà chật chội khiến trẻ thu mình, nhút n...

(DNTH) - Trẻ con như bướm nằm trong kén, chờ ngày được bay xa nhưng đôi khi chiếc kén trở thành căn nhà chật chội khiến trẻ thu mình, nhút nhát và mất chính kiến. Điều Con Muốn Nói với những lời thổ lộ của cô bé Thảo My về việc bảo bọc con quá mức, khiến ba mẹ đọng lại nhiều suy ngẫm.


Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con gái tâm sự, chị Ngọc Thảo tiết lộ con gái chị thường thiếu tự tin và quyết đoán trong mọi việc, vì thế chị thường lo lắng về con: “Con đi uống trà sữa với bạn nhưng tôi vẫn đi theo, ngồi từ xa quan sát con. Tôi la vì muốn rèn luyện cho Thảo My ý thức, trách nhiệm và tươm tất trong việc nhà từ nhỏ nhưng đôi lúc lại trở nên thái quá với con”. Chị biết con gái có tật cắn móng tay mỗi khi bé buồn và lo lắng: “Mẹ biết bản thân sai khi lớn tiếng với con. Nếu mẹ nhỏ nhẹ, con sẽ nghe lời hơn. Khi nhìn lại những cư xử, mẹ hứa sẽ thay đổi để cho con thoải mái hơn”.


Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân cho rằng người lớn thường có những nỗi sợ mông lung nhưng ở tuổi này bé cần không gian riêng, cần thoải mái với bạn bè. Ốc Thanh Vân tiết lộ chị trang bị cho con trai 9 tuổi một chiếc điện thoại riêng để liên lạc với ba mẹ và một số bạn thân ở trong lớp, cho con làm một số việc trong giới hạn.

Ốc Thanh Vân khuyên phụ huynh hãy để trẻ có không gian riêng:

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân nhận định Thảo My ngoan ngoãn nhưng sự bảo bọc của cha mẹ vô tình tạo nên cho em tính nhút nhát và mất đi chính kiến. Cô bé không dám lên tiếng hay làm những gì con thích vì sợ mẹ buồn. Mẹ Thảo My thay vì áp đặt nên hỏi ý kiến con từ những việc nhỏ nhặt nhất như lựa chọn quần áo, đi chơi với bạn bè: “Ở tuổi này, các con hay bị thu hút và cám dỗ bởi những thứ hấp dẫn hơn dẫn đến trì hoãn và quên một số việc. Thay vì trách mắng, phụ huynh hãy dùng những lời nói tích cực, từng bước ghi nhớ, mỗi khi con xao nhãng”.

Theo anh Bùi Hồng Quân, khi còn là sâu non chúng phải tự “lột xác” vài lần mới có thể trưởng thành hóa bướm. Đừng vì thương con mà giúp chúng xé bỏ tổ kén, việc đó cũng tương tự như việc lấy đi đôi cánh mơ ước của các con. Quá trình này sẽ có những khó khăn thách thức, bản thân con cần sự va vấp, khó làm hài lòng ba mẹ ngay từ đầu. Ba mẹ giám sát nhưng cần có khoảng cách, tin và trao con quyền tự quyết từ những việc nhỏ nhặt. Con khỏe mạnh về tinh thần, trưởng thành về suy nghĩ và độc lập trong tính cách thì khả năng sinh tồn và tinh thần trách nhiệm của con sẽ cao hơn.

Điều Con Muốn Nói – bé Thảo My sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 7/11/2020 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

Khôi Huy

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 2019725362792951208

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item